Gioi chuyen gia canh bao “con sot Trump” se tran sang chau Au hinh anh 1Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP).

Đài Phát thanh Prague ngày 9/11 đưa tin, theo ý kiến của Giám đốc Viện nghiên cứu của cựu Tổng thống Cộng hòa Séc Vaclav Havel, cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Séc Jiri Weigl, người dân châu Âu cũng giống người Mỹ là muốn thay đổi vì bất bình với thực tại.

Ông Weigl cho rằng “người dân ở châu Âu cũng bày tỏ sự bất mãn liên quan đến chính sách của giới tinh hoa. Điều đó được thể hiện hầu như trong mọi cuộc bầu cử. Và điều đó cũng đang được chờ đợi ở Pháp, Đức, Italy, Áo. Ở đây người ta thấy một khoảng cách lớn giữa giới tinh hoa với lợi ích của người dân." 

Ông Weigl nhấn mạnh "Những thay đổi đang chờ đón châu Âu. Vì thế, tôi cho rằng chiến thắng của ông Donald Trump sẽ mang đến sức mạnh cho những người mong muốn cải tổ châu Âu.”

Trước đó cùng ngày,  Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel ngày 9/11 đã gọi chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một sự cảnh báo đối với Đức và châu Âu, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tìm hiểu sâu sát hơn những mối quan tâm của dân chúng.

Trả lời phỏng vấn tập đoàn báo chí Funke Mediengruppe của Đức, Phó Thủ tướng Gabriel nói: "Ông Trump là người đi đầu trong phong trào quốc tế theo chủ nghĩa sô-vanh và độc tài mới. Ông ấy cũng là một sự cảnh báo đối với chúng ta. Đất nước ta và châu Âu phải thay đổi nếu chúng ta muốn chống lại phong trào quốc tế độc tài này."

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng lên tiếng cảnh báo rằng chính sác đối ngoại của Mỹ sẽ trở nên khó đoán định hơn sau khi Donald Trump đắc cử./.
(Vietnam+)