Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

AP đưa tin, giới chuyên gia quan ngại tên lửa được Triều Tiên phóng vào sáng 5/4 đã không di chuyển được xa song đây có thể là lần thứ hai Bình Nhưỡng tiến hành thử một công nghệ mới.

Những đánh giá ban đầu của Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm trung KN-15 - loại đã được nước này phóng thử lần đầu vào tháng Hai vừa qua.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng vào sáng 5/4 từ mặt đất gần bờ biển của thành phố Sinpo đã đi được khoảng 60 km. Trong khi đó, tên lửa được Triều Tiên phóng hồi tháng Hai đi được khoảng 500km.

Giới phân tích đang tìm cách xác định liệu khoảng cách ngắn hơn của lần phóng thứ 2 này có phải là thất bại không.

Khi được hỏi vì sao Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa KN-15 đi ngắn hơn, nhà phân tích Kim Dong-yub thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông của Seoul, được dẫn lời nhận định, đây có thể là lần thử tên lửa mới như một bước đệm hướng tới phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn có thể tấn công Mỹ.

Ông nhấn mạnh: "Hoàn toàn không có lý do để Triều Tiên phóng lại tên lửa KN-15 theo cách này; các chỉ số đo lường về vụ phóng cho thấy có điều gì đó tương tự như khi lần đầu thử nghiệm các tên lửa đang được phát triển với mục đích thu thập dữ liệu."

Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Honolulu cho rằng, Triều Tiên sẽ làm điều gì đó vào thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ, có thể là một vụ thử hạt nhân.

Lần phóng tên lửa vào sáng 5/4 này có thể là một cảnh báo trước và sẽ xuất hiện thêm nhiều động thái khi cuộc gặp thượng đỉnh bắt đầu diễn ra trong ngày 6/4./.