Ông Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước những người ủng hộ tại Mexico City ngày 1/7 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 3/7, một số chuyên gia nhận định rằng Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện mọi cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử là chống tham nhũng, xem xét lại những cải cách năng lượng và đánh giá lại quan hệ giữa nước này với Mỹ.

Phát biểu trên truyền hình vào ngày 2/7, ông Obrador đã cam kết bài trừ nạn tham nhũng tại quốc gia Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, theo giáo sư Jose Angel Garcia, một chuyên gia tại Trung tâm Crick và giảng viên tại Anahuac và UDLA Mexico, Tổng thống mới đắc cử chưa đưa ra những chính sách cụ thể để giải quyết tệ nạn này.

Trong khi đó, giáo sư Rodolfo Hernandez Guerrero, Giám đốc Tổ chức Phát triển đối tác quốc tế (IPD) kiêm cố vấn cấp cao của Trung tâm Sáng kiếm Mỹ-Mỹ Latinh thuộc Đại học Texas tại Dallas, cho rằng một rào cản khác mà ông Obrador phải đối mặt trong kế hoạch chống tham nhũng là trên thực tế, tham nhũng tồn tại trong những cơ quan công quyền và lan tràn trong dân chúng.

Ông Guerrero cho biết sẽ là thách thức với chính quyền của Tổng thống đắc cử Obrador để "dọn sạch" hoàn toàn những cơ quan tham nhũng, bởi vẫn tồn tại những quy trình rất phức tạp ở Mexico.

Ngoài ra, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Obrador còn luôn tranh luận về những cải cách năng lượng, ưu tiên chấm dứt những hợp đồng mới về dầu mỏ và khí đốt.

Theo giáo sư Jose Angel Garcia, những hợp đồng về khí đốt và dầu mỏ sẽ vẫn tồn tại vì hủy bỏ chúng trong thời điểm này sẽ làm mất lòng tin của giới đầu tư kinh doanh.

[Tổng tuyển cử Mexico: Liên minh thắng cử giành đa số ghế ở Quốc hội]

Hơn nữa, mặc dù những cải cách năng lượng là vô cùng quan trọng, nhưng ông Obrador không đề cập tới việc hủy bỏ hoàn toàn cải cách trong tuyên bố của mình, chỉ đề cập đến sự cần thiết phải tối đa hóa hoạt động sản xuất của tập đoàn nhà nước Pemex và giảm sự phụ thuộc năng lượng vào quốc tế.

Chia sẻ quan điểm này, giáo sư Guerrero cũng cho rằng không có nhiều khả năng Tổng thống đắc cử Obrador sẽ có thể thực hiện cam kết về cải cách năng lượng, song ông sẽ hành động để đảm bảo rằng mọi hợp đồng trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai đều phù hợp với mục tiêu đảm bảo công bằng xã hội của mình.

Với 93,5% hòm phiếu được kiểm, ông Obrador đã đắc cử tổng thống với 52,9% phiếu ủng hộ, bỏ xa các đối thủ còn lại. Dự kiến chính khách theo đường lối cánh tả này sẽ nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Ông tốt nghiệp Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM).

Trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể.

Ông cũng từng là chủ tịch đảng Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA) giai đoạn 2015-2017./.