Gioi chuyen gia ha thap du bao tang truong kinh te My trong quy 3 hinh anh 1Người dân lựa chọn hàng tại một siêu thị ở Yukon Delta, Alaska (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, các chuyên gia kinh tế đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý 3 năm nay sau khi chi tiêu hộ gia đình chỉ tăng 0,1% trong tháng Tám.

Theo các chuyên gia, việc người tiêu dùng thắt chặt hầu bao cùng với đầu tư của các doanh nghiệp giảm trong tháng Tám vừa qua là dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang chao đảo và việc tăng thuế quan gây cản trở cho đà phát triển của kinh tế Mỹ.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy trong tháng Tám chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp 2/3 hoạt động của kinh tế Mỹ, chỉ tăng 0,1%, sau khi tăng 0,5% trong tháng Bảy.

Việc chỉ số tiêu dùng, từng là điểm sáng của nền kinh tế, tăng chậm lại cho thấy người tiêu dùng có thể cũng bị tác động bởi cuộc chiến thuế quan vốn khiến doanh nghiệp và các nhà sản xuất Mỹ “điêu đứng” trong nhiều tháng qua.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định sự chững lại của kinh tế toàn cầu, gói cắt giảm thuế năm 2017 không còn phát huy tác dụng cùng với căng thẳng thương mại leo thang đang đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.

[Kinh tế số chiếm khoảng 10% GDP của Mỹ trong năm 2018]

Ông Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Oxford Economics cho rằng nền kinh tế trong nước không tránh khỏi những tác động của các yếu tố trên nên đang dần chững lại.

Một báo cáo khác được công bố cho biết đầu tư kinh doanh cũng tiếp tục giảm trong tháng Tám. Đơn đặt hàng cho thiết bị và máy móc lâu dài đã giảm 0,2% so với tháng Bảy và 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Việc sụt giảm chỉ số tiêu dùng và đầu tư kinh doanh khiến các nhà kinh tế hạ ước tính tăng trưởng đối với kinh tế Mỹ.

Macroeconomic Advisers hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3 này xuống khoảng 1,7% từ mức 2,2%.

Trong khi Pantheon Macroeconomics giảm dự báo mức tăng tiêu dùng trong quý 3 năm nay xuống còn 2,9% từ 3,6%./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)