Những phụ nữ Hàn Quốc từng bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật xuống đường tuần hành đòi Chính phủ Nhật Bản chính thức xin lỗi và bồi thường. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 18/8, các nhà nghiên cứu hàng đầu của Mỹ về châu Á đã kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cải thiện quan hệ song phương thông qua việc giải quyết vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong thời chiến.

Trong một hội nghị chuyên đề tại Washington, chuyên gia Michael Green của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định khoảng thời gian trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines vào tháng 11 tới sẽ là "cơ hội rất tốt" để lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc gặp gỡ trực tiếp.

Theo ông Green, Nhật Bản và Hàn Quốc cần giải quyết bất đồng tại cuộc gặp này và đưa ra một công hàm ngoại giao lạc quan về quan hệ song phương trong tương lai gần. Ông nhấn mạnh: "Không nên để vấn đề (phụ nữ mua vui) này chi phối quan hệ Nhật-Hàn thêm nữa."

Còn Evans Revere, một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Học viện Brookings, nhận định rằng hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy lãnh đạo hai nước đang tìm kiếm một cuộc đối thoại trực tiếp.

Trong khi đó, chuyên gia về Nhật Bản thuộc Hội đồng Quan hệ quốc tế Mỹ (CFR) Sheila Smith cho biết theo thăm dò dư luận gần đây, ngày càng nhiều người dân Nhật Bản cảm thấy không còn tin cậy vào người láng giềng Hàn Quốc.

Bà Smith chỉ rõ: "Lãnh đạo hai nước đang ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc giải thích cho người dân nước mình lý do tại sao tương lai hai nước vẫn phải ràng buộc với nhau."

Kể từ khi nhậm chức lần lượt vào năm 2012 và 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn chưa có một cuộc gặp song phương nào do những bất đồng trong các vấn đề thời chiến cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển./.