Gioi chuyen gia nhan dinh phat bieu cua Chu tich Trung Quoc o EEF hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 ở Vladivostok, Nga, ngày 12/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giới chuyên gia nhận định bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 ở Vladivostok, miền Viễn Đông nước Nga, đã vạch ra lộ trình rõ ràng cho tương lai của Đông Bắc Á.

Ngày 12/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước ở Đông Bắc Á xây dựng lòng tin lẫn nhau để bảo vệ hòa bình và sự bình yên của khu vực.

Ông đã đề xuất các nước tăng cường hợp tác để đạt được các kết quả cùng có lợi và cùng thắng, học hỏi lẫn nhau để củng cố tình hữu nghị truyền thống, đồng thời có một tầm nhìn dài hạn để thực hiện phát triển hội nhập và hợp tác.

[Diễn đàn EEF-2018: Nâng quan hệ với các nhà đầu tư nước ngoài]

Theo ông Alexei Maslov, Chủ nhiệm Khoa Nghiên cứu châu Á tại Trường Kinh tế cấp cao, Đại học Nghiên cứu quốc gia Nga, EEF không chỉ là diễn đàn để trao đổi về hợp tác Viễn Đông mà còn là một nền tảng để thảo luận sự phát triển của Đông Bắc Á.

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình, trong lần đầu tiên tham gia diễn đàn này, đưa ra các đề xuất về hợp tác và phát triển Đông Bắc Á, cho thấy Trung Quốc, với một tầm nhìn toàn cầu, cam kết tham vấn đa phương và coi trọng việc tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại với các nước trong khu vực để đạt được các kết quả cùng thắng.

Trong khi đó, ông Dashdorj Bayarkhuu, Giáo sư Học viện Ngoại giao Mông Cổ, cho rằng có rất nhiều thông tin quan trọng cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Mông Cổ có thể được thấy từ những phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ông cho biết đề xuất của Chủ tịch Tập Cận Bình về tăng cường hợp tác nhằm đạt được các kết quả cùng có lợi và cùng thắng là tin tốt để thúc đẩy việc xây dựng hành lang kinh tế kết nối Mông Cổ, Trung Quốc và Nga.

Theo ý kiến chuyên gia, phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh EEF là một nền tảng quan trọng để tăng cường hợp tác kinh tế và thúc đẩy hòa bình khu vực.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 được tổ chức tại khuôn viên Đại học liên bang Viễn Đông trên đảo Ruski từ ngày 11-13/9.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu./.
(TTXVN/Vietnam+)