Giới phân tích chính trị tại Singapore cho rằng nhiều khả năng nước này sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Singapore Vương Thuỵ Kiệt cho rằng Singapore tổ chức bầu cử quốc hội càng sớm thì nước này càng có thời gian tập trung đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Giáo sư Eugene Tan, trường Đại học Quản lý Singapore (SMU), đánh giá với việc chính phủ quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế trong giai đoạn 2, bắt đầu từ tháng Bảy tới, cuộc tổng tuyển cử có thể diễn ra mà vẫn bảo đảm an toàn. Theo giáo sư này, đầu tháng hoặc giữa tháng Bảy là thời điểm khả thi nhất.

Nhà khoa học chính trị Woo Jun Jie, trường Đại học Công nghệ Nam Dương (NTU), cho rằng tổ chức bầu cử trong tháng Bảy tới là khả thi vì sau khi chấm dứt các biện pháp phong tỏa từ ngày 1/6 tới, các đảng phái chính trị có một khoảng thời gian nhất định để vận động tranh cử dù không thể tụ tập quy mô lớn như trước đây.

Tiến sỹ Felix Tan, Viện Quản lý Singapore (SIM), dự báo quốc hội có thể sẽ giải tán sau phiên họp vào ngày 4/6 tới để thảo luận về gói cứu trợ thứ tư vừa công bố.

Nếu kịch bản diễn ra theo đúng kế hoạch này thì khoảng 2 tuần sau sẽ tới Ngày Đề cử và tiếp đó là 1-2 tuần để vận động tranh cử và ngày bầu cử sẽ vào giữa tháng Bảy tới.

[Singapore chuẩn bị kịch bản tổng tuyển cử mùa dịch bệnh COVID-19]

Theo quy định của Singapore, bầu cử quốc hội phải được tổ chức trong vòng 3 tháng sau khi cơ quan lập pháp giải tán.

Ngày Đề cử sẽ diễn ra trong vòng từ 5-30 ngày sau khi quyết định tổ chức bầu cử được công bố, tiếp đến là chiến dịch tranh cử của các đảng và Ngày Bầu cử sẽ diễn ra sau 10-56 ngày kể từ Ngày Đề cử.

Dựa trên đánh giá của các chuyên gia, báo Straits Times số ra ngày 30/5 dự báo Quốc hội Singapore có thể sẽ giải tán vào ngày 24/6 tới và quyết định tổ chức bầu cử được công bố. Ngày Đề cử sẽ là ngày 1/7 tới.

Các đảng phái sẽ có 10 ngày để vận động tranh cử và Ngày Bầu cử sẽ là 11/7 tới. Một lựa chọn ngày bầu cử khác nữa có thể là 25 hoặc 26/7 tới, khi học sinh được nghỉ giữa kỳ một tuần.

Các dự báo này dựa trên các điều kiện gồm dịch bệnh không tái bùng phát và Singapore không có ca nhiễm mới nào trong cộng đồng trong khoảng từ 2 tuần.

Ngày 30/5, Singapore ghi nhận 506 ca nhiễm mới, trong đó có 2 ca trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 34.366 ca. Tổng số ca đã hồi phục tính đến hết ngày 29/5 là 19.622 ca.

Số ca hồi phục và xuất viện tăng những ngày qua vì Singapore thay đổi tiêu chí đánh giá, theo đó những bệnh nhân đã hồi phục sau 21 ngày, kể cả khi vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2, có thể được xuất viện và yêu cầu cách ly tại nơi ở thêm 7 ngày.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore (NCID), sau 11 ngày kể từ khi phát bệnh, virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân sẽ không lây cho người khác./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)