(Nguồn: RT)

Giám đốc Viện Kennan tại Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington, Mỹ, ông Matthew Rojansky nhận định rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hamburg, Đức hồi cuối tuần qua, không giúp tháo gỡ những rào cản bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Trong bài viết đăng tải trên tạp chí National Interest, ông Rojansky cho rằng đối với Tổng thống Trump, cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga là một cơ hội để tiến tới việc thực hiện ít nhất 2 trong số những cam kết được đưa ra trong quá trình tranh cử và hậu bầu cử.

Ông Trump đã hứa sẽ cải thiện quan hệ với Nga, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nga-Mỹ trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

[Các bước đi ban đầu được thiết lập nhằm cải thiện quan hệ Nga-Mỹ]

Trong khi đó, đối với Tổng thống Putin, cuộc gặp này đem lại cơ hội để tác động đến chính sách cô lập Nga của chính quyền Mỹ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, chuyên gia Rojansky lưu ý rằng sự cải thiện nhanh chóng trong mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ không thể dự đoán trước, đặc biệt là khi xem xét đến các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga và các cuộc điều tra chống lại Nga mà chính quyền Washington đang tiến hành.

Trước đó, hôm 7/7, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức, Tổng thống Nga và Mỹ đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, thay vì khoảng 30 phút theo kế hoạch ban đầu, thảo luận một loạt vấn đề quan trọng như Ukraine, Syria, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng...

Phát biểu bên lề hội nghị một ngày sau đó, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng về triển vọng cải thiện quan hệ song phương và nhận định rằng một số cơ sở cho việc này đã được thiết lập. Trong khi đó, Tổng thống Trump không bình luận gì ngoài đánh giá rằng cuộc gặp đã diễn ra tốt đẹp.

Theo các chuyên gia, cuộc hội đàm hiếm hoi tại Hamburg giữa lãnh đạo Nga-Mỹ cho thấy hai bên sẵn sàng tạm gác những bất đồng và tiến hành đối thoại nhằm tìm tiếng nói chung. Kết quả cuộc gặp này có thể tạo tiền đề khôi phục đối thoại giữa hai cường quốc nắm giữ tới hơn 90% số lượng vũ khí hạt nhân thế giới, đồng thời duy trì hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có lợi ích.

Đây thực sự là một tín hiệu tốt, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang xuất hiện nhiều thách thức, đe dọa cả truyền thống và phi truyền thống mà để giải quyết chúng đòi hỏi phải có sự phối hợp nỗ lực giữa các cường quốc hàng đầu thế giới như Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu, bởi bất đồng trong quan hệ Nga-Mỹ vốn tích tụ chồng chất trong nhiều năm qua và để khai thông bế tắc cần phải nỗ lực vượt qua chặng đường đầy chông gai phía trước./.