Gioi chuyen gia Thai Lan canh bao tang truong kinh te thap hinh anh 1Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra thị sát Trung tâm thực thi mệnh lệnh và duy trì hòa bình của cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Bangkok. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan mới đây đã đưa ra nhận định dù chiến dịch "chiếm đóng Bangkok" đã chấm dứt, đường phố đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng kinh tế đất nước có khả năng chỉ đạt tăng trưởng 2% trong năm 2014 nếu một chính phủ không được thành lập vào quý 2.

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu Kasikorn, tăng trưởng kinh tế Thái Lan có thể đạt từ 2-3%, nhưng yếu tố này sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình chính trị trong những tháng tới.

Một kịch bản tăng trưởng kinh tế ở mức tồi tệ nhất là 0,5% năm 2014 cũng đã được đưa ra nếu tình hình chính trị hiện nay dẫn tới hỗn loạn và một chính quyền không thể hoạt động.

Hiện tại, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về các cáo buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra liên quan đến những sai phạm trong triển khai chương trình trợ giá gạo.

Trong khi đó, tòa án Thái Lan đã được đề nghị xem xét về tính hợp pháp của chính phủ tạm quyền khi thời hạn 30 ngày để thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử ngày 2/2 đã hết.

Cách tốt nhất để giải quyết cuộc xung đột chính trị hiện nay ở Thái Lan là đàm phán, tuy nhiên tới nay vẫn chưa có cách thức tổ chức cụ thể nào được đề cập.

Chính phủ cho rằng đàm phán phải dựa trên hiến pháp và pháp luật, những yêu cầu vượt ra khỏi hiến pháp sẽ không thể chấp nhận được. Phe biểu tình vẫn chưa có thêm kế hoạch đàm phán nào sau tuyên bố của  thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đề xuất đối thoại trực tiếp./.
(TTXVN)