Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) tới căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland, chuẩn bị khởi hành tới Triều Tiên ngày 5/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Đài RFI, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngày 5/7 chính thức lên đường đến Bình Nhưỡng để bàn về kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tìm cách xóa tan mối ngờ vực ngày càng lớn về thực tâm từ bỏ hạt nhân của lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo giới quan sát, cuộc đọ sức mới thật sự bắt đầu và đây sẽ là một ván cờ hóc búa cho Mỹ.

Mục tiêu chuyến đi Bình Nhưỡng lần này của ông Pompeo là thúc đẩy Bình Nhưỡng đưa ra một bản kê chi tiết về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, bao gồm số lượng và vị trí các cơ sở hạ tầng. Tiếp đến là yêu cầu Triều Tiên cho phép các chuyên gia đến kiểm chứng các thông tin đó, cũng như là quan sát các hoạt động đang hoặc chưa diễn ra tại hiện trường.

Một khi những việc trên kết thúc, một lịch trình với các giai đoạn đặc biệt và có hạn định sẽ được vạch ra.

[Ngoại trưởng Mỹ hy vọng bổ sung chi tiết cho thỏa thuận với Triều Tiên]

Kế hoạch này của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo gần như trái ngược hoàn toàn với nhận định của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đưa ra ngày 30/6 rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể được dỡ bỏ trong vòng một năm.

Câu hỏi đặt ra là liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có sẵn sàng đáp ứng mong muốn của Mỹ hay không? Theo các chuyên gia, câu trả lời dường như là không.

Bình Nhưỡng đã khẳng định rõ lập trường của mình là chuyển hướng tập trung phát triển kinh tế đất nước và thiết lập quan hệ với thế giới vì đất nước đã hoàn thiện thành công năng lực hạt nhân của mình.

Trong chuyến đi này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn có khả năng đề ra được một số hướng đi cụ thể để thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên thực hiện “lời hứa” Singapore. Vấn đề là đối với Kim Jong-un, phi hạt nhân hóa chỉ là chiến thuật. Vô hiệu hóa chính sách “áp lực tối đa” của Washington mới thực sự là mục tiêu đi tới./.