Ngày 23/11, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng quyết định thiết lập Khu vực Xác định Phòng không (ADIZ) của nước này trên biển Hoa Đông là phù hợp với các thông lệ chung của quốc tế.

Chuyên gia Meng Xiangqing nói rằng một quốc gia có quyền tự quyết định việc liệu có nên thiết lập cũng như cách thức thiết lập các khu vực như vậy mà không cần sự cho phép của các nước khác nếu quyết định đó không vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước khác hoặc ảnh hưởng tới quyền tự do bay.

Chuyên gia Yin Zhuo khẳng định việc Trung Quốc thiết lập ADIZ dựa trên nhu cầu phải đối phó với một môi trường an ninh ngày càng phức tạp và đó là hành động chính đáng nhằm duy trì chủ quyền, an ninh lãnh thổ và không phận của quốc gia.

Đề cập tới vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân cho rằng việc thành lập ADIZ là nhằm đối phó với các mối đe dọa trên không tiềm tàng. 

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc đã ra tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, đồng thời công bố các quy định nhận dạng máy bay và biểu đồ của ADIZ này.

Sau đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á - châu Đại Dương Junichi Ihara đã gọi điện cho Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản Hàn Chí Cường để bày tỏ sự phản đối, khẳng định hành động này của Bắc Kinh có thể làm gia tăng căng thẳng về vấn đề tranh chấp biển đảo hiện nay giữa hai nước. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki có kế hoạch sớm nhất vào ngày 25/11 sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tới để thể hiện lập trường của Tokyo về vấn đề này./.

(Vietnam+)