Xe tăng Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, giới chuyên gia quân sự mới đây đã đưa Nga vào danh sách ba cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, dựa trên hoạt động hiện đại hóa quy mô lớn của quân đội Nga, cũng như năng lực sản xuất thiết bị quân sự của Moskva gia tăng.

Trang Global Firepower (GFP) đã tiến hành xếp hạng hơn 125 nước trên thế giới dựa trên khoảng 50 yếu tố, trong đó có năng lực tác chiến trên biển-bộ-không, ngân sách quân sự, quy mô sản lượng tài nguyên khoáng sản, những đặc trưng về hậu cần như số lượng cảng biển và sân bay đang hoạt động, cũng như các tuyến đường và nhân lực.

Tuy nhiên, việc xếp hạng này không tính đến các năng lực hạt nhân và vị thế của một quốc gia trên chính trường quốc tế.

Theo dữ liệu của GFP, Nga hiện sở hữu 15.398 xe tăng, gần gấp đôi so với 8.848 chiếc của Mỹ. Nga cũng là nước sở hữu nhiều hệ thống phóng tên lửa đa năng nhất, vượt Mỹ và Trung Quốc.

Các chuyên gia nhấn mạnh chính việc hiện đại hóa quân sự quy mô lớn, năng lực sản xuất thiết bị quân sự gia tăng, và hoạt động mua sắm khí tài hạng nặng được tăng cường, là những yếu tố quan trọng nhất giúp quân đội Nga mở rộng quy mô.

Trong bảng xếp hạng trên, quân đội Mỹ vẫn giữ vị trí đầu bảng trong năm nay, chủ yếu là nhờ ngân sách “khủng” mà nước này chi cho quân sự. Tiếp sau đó là Nga và Trung Quốc. Ấn Độ xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách các cường quốc quân sự, còn Anh được đánh giá là quốc gia có năng lực chiến đấu tốt nhất ở châu Âu. Ngoài ra, trong top 10 còn có Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ./.