Gioi chuyen gia: Xung luc cho dam phan hoa binh voi Taliban hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đa số các nhà phân tích tại Afghanistan nhận định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Afghanistan sẽ củng cố các cuộc thương lượng hòa bình với Taliban và thúc đẩy tiến trình hòa bình đang diễn ra.

Tổng biên tập nhật báo The Kabul Times, Hamidullah Arefi, cho rằng việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan tạo ra tác động tương đối tiêu cực về an ninh trong ngắn hạn, song về lâu dài, điều này có lợi cho tiến trình hòa bình và khuyến khích Taliban hy vọng vào những cam kết hòa bình của Mỹ.

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ông Fazel Fazly, nhấn mạnh việc Mỹ rút quân sẽ không ảnh hưởng đến tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này. Trên trang Twitter, ông Fazly nêu rõ vài nghìn binh sĩ nước ngoài làm cố vấn, huấn luyện và hỗ trợ sẽ không ảnh hưởng đến an ninh của Afghanistan. Ông nhấn mạnh trong hơn 4 năm qua, an ninh của Afghanistan hoàn toàn nằm trong tay người Afghanistan, và mục tiêu cuối cùng là Các lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan sẽ tự bảo vệ lãnh thổ của chính mình.

Sau tuyên bố rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi quyết định rút tới 7.000 trong tổng số 14.000 binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Afghanistan. Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ông Haroon Chakhansuri cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afhganistan sẽ không gây ảnh hưởng tới an ninh của quốc gia này. Ông Chakhansuri nêu rõ: "Nếu họ (Mỹ) rút quân khỏi Afghanistan thì việc này sẽ không gây tác động tới an ninh, bởi trong vòng 4 năm rưỡi qua người Afghanistan đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn."

[Phản ứng của Nga trước kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria và Afghanistan]

Việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan là một điều kiện tiên quyết mà các đại diện phiến quân Taliban đưa ra trong các cuộc đàm phán ngày 18-19/12 tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Trước đó, Tổng thống Ghani và các quan chức Afghanistan đã nhiều lần đề nghị hòa đàm với Taliban. Tuy nhiên, nhóm phiến quân này dứt khoát từ chối, cho rằng sẽ không có đàm phán cho đến khi các binh sĩ nước ngoài rời khỏi quốc gia Nam Á này. Taliban cũng từ chối tổ chức đàm phán với phái đoàn của Chính phủ Afghanistan vừa đến UAE trong tuần này.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động dưới lá cờ phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ. Hơn 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan.

Năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng như nhiều cố vấn quân sự cấp cao khác đã thuyết phục ông Trump tăng quân sang Afghanistan. Các quan chức Lầu Năm Góc đã liên tiếp cảnh báo rằng việc rút số lượng lớn binh lính Mỹ khỏi Afghanistan sẽ tạo ra nguy cơ đối với an ninh nước Mỹ, như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001./.

(TTXVN/Vietnam+)