Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp đưa ra thông báo sau cuộc họp chính sách lãi suất trong hai ngày 27-28/10 (theo giờ địa phương) và đối với giới đầu tư thì những đánh giá của cơ quan này về triển vọng kinh tế trong tương lai có ý nghĩa quan trọng hơn so với những đánh giá về điều kiện hiện tại.

Hiện Fed đang cố gắng trì hoãn tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục gần 0% trong khi giới đầu tư đang ngóng chờ thông báo của Fed để tìm kiếm manh mối về việc liệu cơ quan này có tăng lãi suất vào tháng 12 tới hay không.

Theo chuyên gia phân tích Edward Meir thuộc hãng cung cấp các dịch vụ tài chính INTL FCStone (Mỹ), thị trường đang chờ thông báo từ cuộc họp của Fed và số liệu về GDP của Mỹ trong vòng một vài ngày tới để định hướng đầu tư.

Về phần mình, Giáo sư Kinh tế Sung Won Sohn của Đại học California State University, Channel Inslands, cho biết các cuộc tranh luận về thời điểm Fed sẽ tăng lãi suất sẽ làm tăng thêm tính bất ổn đối với thị trường.

Cuộc họp của Fed diễn ra sau khi các ngân hàng trung ương khác, từ châu Âu đến Trung Quốc, quyết định tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất thấp. Các chuyên gia nhận định, nếu Fed tăng lãi suất sẽ làm tăng giá đồng USD và tác động bất lợi tới hoạt động xuất khẩu nông sản và hàng chế tạo của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho hay số đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa lâu bền của Mỹ trong tháng 9/2015 giảm 1,2% xuống mức đã điều chỉnh theo mùa 231,1 tỷ USD, tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Còn tổ chức nghiên cứu Conference Board cho hay niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 10/2015 đã giảm còn 97,6, từ mức 102,6 trong tháng 9/2015 trong bối cảnh người dân nước này lo ngại hơn về thị trường việc làm và tăng trưởng kinh tế giảm tốc./.