Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi các tài sản được định giá bằng đồng USD trong năm 2018, song điều này không thể ngăn họ đổ tiền vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất thế giới ở Mỹ.

Lợi nhuận thu về từ các trái phiếu doanh nghiệp Mỹ và những kỳ vọng về triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới này trong phần còn lại của năm 2019 đã át đi những quan ngại về đà tăng giá của đồng USD đối với nhiều khách hàng nước ngoài.

Sự thay đổi bất ngờ trong quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ hồi đầu năm 2019 từ "tình trạng thắt chặt sang trung hòa" đã góp phần thúc đẩy nhu cầu nước ngoài đối với trái phiếu doanh nghiệp Mỹ và mang lại sự hồi phục mạnh mẽ của trái phiếu doanh nghiệp sau khi sụt giảm trong năm 2018.

Theo ông Hans Mikkelsen, người phụ trách chiến lược tín dụng có mức xếp hạng cao của Bank of America Merrill Lynch ở New York (Mỹ), triển vọng ổn định hơn về lãi suất đã góp phần mang lại các khoản lợi nhuận rất lớn từ các hoạt động đầu tư có nguồn thu nhập cố định bao gồm trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2019.

[Chứng khoán Mỹ đi xuống do lo ngại nền kinh tế suy giảm]

Số liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy lượng trái phiếu doanh nghiệp Mỹ mà các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng đã đạt 11,3 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm nay, sau khi bán ròng khoảng 15 tỷ USD trong tháng 11-12/2018.

Trong khi đó, một “thước đo” khác” của EPFR Global cho thấy dòng vốn đổ vào các quỹ xếp hạng đầu tư Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tư năm nay lớn hơn so với dòng vốn chảy ra. Điều này trái ngược với số liệu trong giai đoạn từ tháng 6-12/2018.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm kể từ khi Fed thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ, khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh nắm giữ các trái phiếu doanh nghiệp thay vì trái phiếu chính phủ.

Trái phiếu doanh nghiệp Mỹ sẽ kém hấp dẫn các nhà đầu tư hơn khi lãi suất của Mỹ tăng. Khi đợt trái phiếu mới được phát hành với lợi suất cao hơn các trái phiếu đã phát hành trước đó thì chúng sẽ kém thu hút các nhà đầu tư hơn./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)