Sau khi giới hạn tần suất khai thác đường bay nội địa để phòng dịch COVID-19, tối 29/3, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có Công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt hàng hải, đường thủy nội địa tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đối với các địa phương.

Công văn nêu rõ: Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến là Hà Nội và Thành phố Hồ Chi Minh.

Trường hợp đặc biệt, các Sở Giao thông Vận tải kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

[Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác]

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km, đảm bảo số lượng hành khách trên một chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người; chỉ vận chuyển hành khách tối đa một chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại đảm bảo số lượng hành khách trên một chuyến xe không quá 50% số ghế và trên xe không quá 20 người; không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh và 2 chuyến ngược lại). Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xet, giải quyết; không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

[Từ 30/3: Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến chặng Hà Nội-TP.HCM]

Cục Hàng hải chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu; phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương đi/đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa./.

Việt Hùng (Vietnam+)