Gioi khoa hoc dinh ngay cong bo vacxin chong virus Zika hinh anh 1Phun thuốc diệt muỗi - vật trung gian truyền virus Zika tại Bãi biển Miami, bang Florida ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiến sỹ Arturo Reyes-Sandoval, người đứng đầu phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa Y Nufield, Đại học Oxford (Vương quốc Anh) cho biết giới chuyên môn sẽ chọn và công bố lô vắcxin chống virus Zika trong tháng 10 năm nay.

Trả lời phỏng vấn nhật báo El Excelsior của Mexico ngày 26/8, ông Sandoval cho biết giới chuyên môn sẽ chọn ra một lô vắcxin trong tổng số 12 vắcxin được chế tạo tại Oxford để chuẩn bị cho thử nghiệm trên cơ thể người.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng có thể kéo dài tới hết năm 2016 và nếu cho kết quả khả quan, việc thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành vào cuối năm 2017.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, các nhà chức trách Nicaragua chính thức xác nhận ca trẻ sơ sinh đầu tiên mắc bệnh đầu nhỏ do virus Zika.

Người phát ngôn chính phủ Nicaragua, đệ nhất phu nhân Rosario Murrillo cho biết em bé nhiễm bệnh chỉ nặng gần 2kg.

Nicaragua là quốc gia Trung Mỹ thứ 6 có trường hợp này, sau Honduras, El Salvador, Panamá, Guatemala và Costa Rica.

Theo con số thống kê của Bộ Y tế Nicaragua, trên toàn lãnh thổ quốc gia Trung Mỹ hiện có 1.063 ca nhiễm Zika, trong đó có gần 800 phụ nữ mang thai.

Giới chuyên gia dự báo số người nhiễm Zika tại Mỹ Latinh có thể lên tới 4 triệu ca, tập trung vào các nước có kinh tế khó khăn.

Trong khi đó, tại Mỹ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đang kêu gọi tiến hành xét nghiệm tất cả các mẫu máu hiến tặng để phòng nguy cơ lây nhiễm Zika trong điều trị y tế.

Đây là bước đi nâng cấp một hướng dẫn y tế hồi tháng 2 của FDA khuyến khích kiểm tra máu hiến tặng "tại các khu vực có Zika."

Tuyên bố của Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh vật học thuộc FDA cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi giới chuyên gia đánh giá các bằng chứng khoa học, tham vấn với các cơ quan y tế cộng đồng cũng như cân nhắc hậu quả đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

FDA ra tuyên bố trên trong bối cảnh dịch Zika đang lan rộng tại bang Florida, Mỹ, và gây lo ngại trong người dân./.
(TTXVN/Vietnam+)