Gioi lanh dao tai chinh o Anh keu goi thoa thuan chuyen tiep Brexit hinh anh 1(Nguồn: The New York Times)

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh về thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tối 15/1 giờ địa phương (rạng sáng 16/1 giờ Việt Nam) đang khiến nước này nhiều khả năng ra khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

Giới lãnh đạo tài chính tại Anh đang kêu gọi chính phủ cần khẩn trương vạch ra một kế hoạch mới nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận cũng như tránh nguy cơ gây bất ổn các thị trường.

Với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí.

Thỏa thuận này bao gồm cả việc tạo ra một khoảng thời gian chuyển tiếp đến tháng 12/2020 để các doanh nghiệp có thể kịp thích ứng.

Nếu Anh không triển khai phương án thay thế hoặc hoãn thời gian Brexit, nước này sẽ rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 tới. Đây là một kịch bản mà giới doanh nghiệp rất lo ngại, với nguy cơ là đồng bảng Anh sụt giá mạnh và thất nghiệp tăng vọt.

Ông Stephen Jones, Giám đốc điều hành UK Finance cho rằng nước này còn ít thời gian để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tránh nguy cơ Brexit không thỏa thuận, vốn sẽ gây ra thảm họa cho nền kinh tế.

[Thủ tướng Hà Lan: Vẫn còn hy vọng Brexit có thỏa thuận cho nước Anh]

Tương tự, bà Catherine McGuinness, lãnh đạo Sở tài chính thành phố London, nhận định các doanh nghiệp nhỏ sẽ không kịp chuẩn bị ứng phó dù các lãnh đạo EU và Anh đã đề ra các kế hoạch dự phòng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Sau kết quả bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit, sự bất ổn gia tăng khi các nhà quản lý tài sản, ngân hàng, bảo hiểm sẽ phải gấp rút triển khai kế hoạch mở các trụ sở mới tại những nước khác trong EU trước mốc Brexit.

Lãnh đạo mảng dịch vụ tài chính Anh thuộc hãng tư vấn EY, Omar Ali cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu trên thực chất không thay đổi viễn cảnh của London.

Theo EY, các công ty tài chính đã công bố kế hoạch chuyển số tài sản có tổng trị giá 800 tỷ bảng Anh (1.030 tỷ USD) từ Anh sang các nước khác vì Brexit. Một lãnh đạo ngân hàng cho biết thêm: “Chúng ta đã vượt qua điểm giới hạn và không thể quay đầu.”

Dù giới doanh nghiệp tại Khu tài chính London cùng kêu gọi một thỏa thuận chuyển tiếp Brexit, song hiện có ít sự đồng thuận về việc cần phải thực hiện bước đi nào ngay sau đó./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)