Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange gặp gỡ báo giới tại ban công Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 2/5/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange​ đã hoan nghênh quyết định của cơ quan công tố Thụy Điển ngày 19/5 về việc chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông Assange về cáo buộc tấn công tình dục.

Ông Christophe Marchand, một luật sư của nhóm pháp lý đại diện cho ông Assange, khẳng định ông Assange là nạn nhân của sự lạm dụng thủ tục pháp lý, đồng thời nhấn mạnh quyết định của cơ quan công tố Thụy Điển là "một thắng lợi toàn diện" giúp "chấm dứt cơn ác mộng" của ông Assange.

Hiện các luật sư của ông Assange ở nhiều nước đang thảo luận về nội dụng ẩn chứa đằng sau quyết định này.

WikiLeaks cho rằng mọi quyết định giờ đây phụ thuộc vào tòa án Anh. Trên mạng xã hội Twitter, WikiLeaks nhấn mạnh Anh đã từ chối xác nhận hoặc bác bỏ về việc có nhận được lệnh dẫn độ ông Assange sang Mỹ hay không.

Trong khi đó, cảnh sát Anh tuyên bố phải thực hiện lệnh bắt giữ ông Assange nếu như ông này rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, do ông đã vi phạm điều khoản về tại ngoại.

[Cảnh sát Anh khẳng định vẫn sẽ bắt giữ ông Julian Assange]

Từ tháng 6/2012, ông Assange, 45 tuổi, mang quốc tịch Australia, đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ông Assange đã nhiều lần đệ đơn thỉnh cầu hủy bỏ lệnh truy nã lên các cấp tòa án ở Thụy Điển, kể cả tòa án tối cao, nhưng phần lớn đều thất bại.

Ngoài ra, Assange cũng cho rằng vụ kiện chống lại ông là một âm mưu nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.