Gioi nghe sy ky thuat so lo ngai hau qua moi truong cua giao dich NFT hinh anh 1Các bức tranh NFT được trưng bày tại một cuộc triển lãm. (Nguồn: Getty Images)

Sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số không còn là điều mới mẻ với vonMash, một nghệ sỹ từ Nam Phi. Tuy nhiên, việc bán các tác phẩm được mã hóa bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain) khiến vonMash do dự vì lo ngại hoạt động này tiêu hao nhiều điện năng.

Việc bán các tác phẩm nghệ thuật dưới dạng tài sản kỹ thuật số có mã định danh, hay còn gọi là các NFTs, cũng sử dụng công nghệ mã hóa như trong các đồng tiền kỹ thuật số giống Bitcoin.

Người mua sẽ được sở hữu mã chứng nhận một tác phẩm kỹ thuật số là tác phẩm gốc (token). Một trong những điều hấp dẫn nhất với giới nghệ sỹ là nếu giá trị các tác phẩm kỹ thuật số của họ tăng và được bán lại thì trong mỗi một lần bán đó các tác giả đều được hưởng một phần giá trị.

Điều này khác với các tác phẩm nghệ thuật truyền thống khi giá trị tác giả nhận được gói gọn trong lần bán đầu tiên.

Điều khiến vonMash và nhiều nghệ sỹ khác lo ngại là cách tạo ra các token chứng nhận mã hóa các tác phẩm kỹ thuật số dựa trên những thuật toán phức tạp và một quy trình đầy đủ sẽ tiêu hao nhiều năng lượng.

Hầu hết các NFT hiện đang được giao dịch trên nền tảng Ethereum. Theo công ty theo dõi thị trường Digicomist ước tính nền tảng này sử dụng lượng điện tương đương cả nước Hà Lan, với lượng carbon thải ra tương đương cả nước Singapore.

Việc tiêu hao quá nhiều năng lượng chính là điều khiến vonMash lo ngại. Và cũng chính những quan ngại về khí hậu là điều khiến ngày càng nhiều người phản đối NFTs.

Nhiều người hâm mộ âm nhạc tại Hàn Quốc đã phát động chiến dịch phản đối mạnh mẽ các kế hoạch phát hành những sản phẩm nghệ thuật dưới dạng NFTs của các nhóm nhạc thần tượng đình đám như BTS hay A.C.E.

[NFT ghi nhận năm 2021 rực rỡ với doanh số tăng ấn tượng]

Tại Nam Phi, bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu của giới nghệ sỹ. Phòng triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số có tên gọi “The Tree” đã phối hợp với một tổ chức Greenpop ở Cape Town để trồng cây bù đắp cho lượng khí thải carbon từ hoạt động bán các tác phẩm này.

vonMash cũng tìm ra một nền tảng tên là Cardano sử dụng một hệ thống thuật toán khác. Thay vì tạo ra những token mới và tiêu hao năng lượng nhiều hơn thì người dùng trên nền tảng này chỉ cần thanh toán thêm cho những token họ đã có.

Tuy nhiên, điều này cũng khá rủi ro vì một khi mắc sai lầm, người dùng có thể mất toàn bộ số tài sản kỹ thuật số trong đó.

Theo chuyên gia tư vấn tác động xã hội Candida Haynes, do lĩnh vực này mới hình thành và còn ít các lựa chọn thân thiện với môi trường nên rõ ràng các nhà phát triển công nghệ blockchain cần chú trọng các tiêu chí bền vững và đảm bảo thông tin rõ ràng tới các bên tham gia, như các nghệ sỹ, về những ảnh hưởng môi trường của lĩnh vực này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)