Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 2/4, Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Carnegie tại Washington đã kêu gọi Chính phủ Mỹ tăng cường đối thoại chiến lược với Trung Quốc nhằm tránh nguy cơ xảy ra xung đột tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, đồng thời xem xét đầy đủ các đề xuất từ phía các đồng minh của Mỹ.

Trong báo cáo mang tựa đề "Xung đột và hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương," viện nghiên cứu trên đã hối thúc "tăng cường cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Trung về thực chất" với sự tham gia đóng góp ý kiến của các đồng minh của Mỹ và các nước chủ chốt khác.

Báo cáo trên, dài khoảng 270 trang, là một phần cuộc nghiên cứu về vấn đề an ninh khu vực do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đứng đầu cùng với Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Carnegie và 9 thể chế khác tiến hành.

Báo cáo này dự kiến 5 tình huống có thể xảy ra trong vòng 25 năm tới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh vị thế của Trung Quốc tăng lên, đồng thời cho rằng nguyên trạng hiện nay sẽ vẫn tiếp tục theo hướng vừa hợp tác, vừa đấu tranh về chính trị và kinh tế.

Trong 4 kịch bản khác có cuộc "Chiến tranh Lạnh châu Á-Thái Bình Dương," có thể do sự phân cực và quân sự hóa cuộc cạnh tranh chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung gây ra, cũng như một cuộc "Chiến tranh Nóng" với việc xung đột quân sự xảy ra thường xuyên.

Để đảm bảo khả năng xung đột sẽ không bao giờ xảy ra, báo cáo kêu gọi các chính phủ Mỹ và Trung Quốc tham gia vào các khuôn khổ an ninh song phương và đa phương.

Theo báo cáo, trong bối cảnh năng lực tổng thể và an hưởng của Mỹ đang giảm ở một số khu vực, Washington nên tìm kiếm "một sự pha trộn phức tạp" các kỹ năng ngoại giao và nhận thức của khu vực./.