Gioi phan tich: Trieu Tien o cua tren trong dam phan sap toi voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, các nhà phân tích ngày 17/9 nhận định, Triều Tiên dường như ở thế cửa trên trong cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới với Mỹ thông qua việc nhắc lại những đề nghị thiết yếu lâu nay đối với an ninh và sự phát triển kinh tế của quốc gia Đông Bắc Á này.

Ngày 16/9, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các cuộc thảo luận về lộ trình phi hạt nhân có thể khả thi khi các mối đe dọa và trở ngại gây nguy hiểm cho hệ thống an ninh cũng như cản trở sự phát triển của Triều Tiên được loại bỏ hoàn toàn.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng chuẩn bị tiến hành cuộc thương lượng cấp chuyên viên về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, được cho diễn ra sớm nhất là trong tháng này.

[Triều Tiên chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ khi các đe dọa được gỡ]

Hiện thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc đàm phán này vẫn chưa được công bố.

Park Won-gon, Giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Handong Global, nhận định, trước thềm cuộc đàm phán này, Bình Nhưỡng có thể không tiến hành loạt vụ thử tên lửa nào khác, song sẽ vẫn tăng cường nhấn mạnh những đề nghị của họ trong khi tìm cách né tránh các chủ đề khiến họ bị mất lợi thế hay quay về đối đầu.

Koh Yoo-hwan, Giáo sư về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, cũng cho rằng "tiến trình hướng tới phi hạt nhân hoàn toàn được thúc đẩy sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này không có lý do để vũ trang hạt nhân. Chính quyền Bình Nhưỡng phải được cung cấp đảm bảo và các mối đe doa phải được loại bỏ... Việc nhắc lại những đề nghị này của quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên dường như một lần nữa khớp với 2 yêu sách chủ chốt của Bình Nhưỡng."

Giới quan sát cho rằng chính Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tìm kiếm thỏa hiệp khi ông rõ ràng muốn đạt được sự táo bạo về chính sách ngoại giao mà những người tiền nhiệm của ông né tránh và có thể được xem là một di sản của tổng thống trước thềm cuộc tái tranh cử vào vị trí nhà lãnh đạo Mỹ sắp tới./.

(Vietnam+)