Gioi quan sat: Cac nuoc Arab muon thay doi che do o Qatar hinh anh 1Khu công nghiệp Ras Laffan, cơ sở sản xuất khí gas hóa lỏng của Qatar, do công ty dầu khí Qatar Petroleum quản lý, cách Doha 80km về phía bắc ngày 6/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo EgyptToday ngày 18/6 đưa tin, các cơ quan truyền thông Arab mới đây dẫn đánh giá của giới quan sát cho rằng chính quyền Tamim của Qatar đang đe dọa các mối quan hệ của nước này với các quốc gia Arab và Hồi giáo, do đó việc thay đổi chính quyền Qatar hiện nay bằng một chính quyền mới "có thể chấp nhận được" sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các quốc gia Arab. 

Qatar từng chứng kiến ba cuộc đảo chính trong vòng 40 năm qua và, theo giới quan sát, cuộc đảo chính thứ tư có thể đang đến gần, trong bối cảnh các nước Arab đang yêu cầu thay đổi chính quyền ở Qatar.

Nhiều nước Arab và các quốc gia trong khu vực đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố và liên minh chặt chẽ với Iran và Israel.

Để dự đoán các kịch bản trong tương lai, giới quan sát cho rằng cần phải tính đến các sự kiện lịch sử, trong đó quan trọng nhất là ba cuộc đảo chính trong vòng 40 năm qua cũng như một số cuộc đảo chính bất thành./.
(Vietnam+)