Gioi thieu 28 tac pham my thuat tuong nho Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1Các chiến sỹ Cảnh vệ luôn theo sát, bảo vệ tuyệt đối an toàn Bác Hồ trên đường đi công tác ở Việt Bắc, 1951. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tại 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, giới thiệu 28 tác phẩm chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" tại website và fanpage của Bảo tàng để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, đã trở thành hình tượng sáng tác của nhiều nghệ sỹ thể hiện qua những loại hình nghệ thuật: âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật… Tất cả những tác phẩm ấy đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của văn nghệ sỹ đối với Người.

Trong nghệ thuật tạo hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích; với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Bút pháp và phong cách tác giả tuy có khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm đều toát lên sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Tất cả 28 tác phẩm hội họa được giới thiệu với công chúng lần này là những tác phẩm chọn lọc, có chất lượng nghệ thuật và có giá trị về nội dung tư tưởng rất cao.

Từ hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của cậu bé Côông trong tác phẩm "Cậu Côông học khai tâm," tranh bột màu của Văn Giáo đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước - "Luận cương đến với Bác Hồ," tranh áp phích của Nguyễn Minh Thông rồi sự kiện trọng đại "Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập," tranh bột màu của Nguyễn Dương ngày 02/09/1945... các nghệ sỹ đã khắc họa một cách hết sức chân thực và dung dị chân dung vị lãnh tụ dành cả cuộc đời vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

[Báo chí Vũ khí cách mạng sắc bén của Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm "Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc," tranh sơn mài của Dương Bích Liên; "Bác Hồ đi công tác," tranh lụa của Nguyễn Thụ; "Đêm nay Bác không ngủ," tranh khắc gỗ của Nguyễn Nghĩa Duyện… Các tác phẩm "Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch," tranh sơn dầu của Lương Xuân Nhị; "Nhà Bác ở Kim Liên-Nghệ An," tranh màu nước của Trần Văn Cẩn… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người.

Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sỹ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm "Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây," tranh sơn dầu của Nguyễn Cao Thương; "Bác Hồ với Tây Nguyên," tranh bột màu của Xu Man; "Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng," tranh sơn dầu của Đỗ Hữu Huề.

Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân,” tranh áp phích của Nguyễn Thụ-Huy Oánh. Tư tưởng và đạo đức của Bác luôn là tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo.

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sỹ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, cũng bày tỏ niềm tôn kính sâu sắc.

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết với tình cảm thiêng liêng hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hy vọng những tác phẩm chọn lọc và giới thiệu trong trưng bày "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" lần này sẽ để lại ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho công chúng, để mỗi người dân Việt Nam đều nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhớ về người cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện đại, bởi vì chúng ta luôn có Bác, vì “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân.”./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)