Bí thư thứ nhất Đào Văn Dũng (trái) khai mạc Tọa đàm về các di sản Văn hóa Việt Nam tại thành phố San Miguel de Allende. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Cuộc gặp gỡ quốc tế về sự chung sống hữu nghị và anh em lần thứ 17, cuộc tọa đàm về các di sản văn hóa Việt Nam với sự tham gia đông đảo của giáo viên và sinh viên Trường Đại học Công nghệ San Miguel de Allende và Trường Đại học Kiến trúc Leon đã diễn ra ngày 12/5 tại San Miguel de Allende, Mexico.

Tại buổi tọa đàm, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico Đào Văn Dũng đã giới thiệu sơ lược các di sản văn hóa tại Việt Nam; nhấn mạnh chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với các hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung và đối với công tác bảo tồn các di sản văn hóa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận nói riêng; trao đổi với các sinh viên những nội dung về đất nước, con người Việt Nam.

Ông Đào Văn Dũng cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới quan hệ Việt Nam-Mexico, trao đổi thương mại song phương, những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, thủ tục xin thị thực đi du lịch ở Việt Nam…

Bí thư thứ nhất Đào Văn Dũng chụp ảnh chung với sinh viên Đại học Công nghệ San Miguel de Allende sau buổi tọa đàm. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Thay mặt những người tham dự buổi tọa đàm, ông Luis Ferro de la Sota, Chủ tịch Hội đồng Điều phối doanh nghiệp thành phố San Miguel de Allende đánh giá cao sự trợ giúp của Đại sứ quán Việt Nam trong việc đưa thông tin mới nhất về Việt Nam tới sinh viên nước sở tại; ca ngợi những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng…; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục được nhận nhiều thông tin hơn về đất nước Việt Nam và tiến hành giao lưu nhiều hơn với Đại sứ quán Việt Nam.

Ông Luis Ferro de la Sota đề xuất nghiên cứu thực hiện một chương trình giao lưu sinh viên Mexico-Việt Nam để sinh viên hai nước hiểu biết nhau hơn, đóng góp tích cực vào việc nâng cao hiểu biết giữa hai dân tộc anh em và phát triển sâu rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Mexico và Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, bạn bè Mexico cũng được xem hai phim tài liệu ''Welcome Vietnam'' ''Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn.'' 

Với gần 100.000 dân, thành phố San Miguel de Allende đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa nhân loại hồi năm 2008 và được tạp chí Condenast Traveler tôn vinh là thành phố đứng đầu thế giới về vẻ đẹp kiến trúc, đóng góp văn hóa cho nhân loại và là khu giải trí văn hóa trong năm 2013./.