Ngày 15/9, tại thủ đô Washington DC của Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chủ trì diễn đàn kêu gọi đầu tư vào Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã giới thiệu chính sách và trọng tâm thu hút đầu tư của Việt Nam để phát triển công nghiệp năng lượng và tài chính.

Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký văn bản hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty McKinsey&Company của Mỹ được tiến hành ngay tại diễn đàn này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc với ông Fred Hochoberg, Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Chủ tịch Fred Hochoberg đã bàn biện pháp tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ để tạo cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, góp phần tăng cường trao đổi thương mại, kinh tế giữa hai nước.

Bộ trưởng đã thăm và làm việc với Công ty Honeywell và Tập đoàn Tangible. Honeywell là một trong 100 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune của Mỹ bình chọn, hoạt động kinh doanh bốn lĩnh vực chính: hàng không vũ trụ, giải pháp tự động hóa và điều khiển, hệ thống giao thông vận tải và vật liệu đặc biệt. Tangible là một tập đoàn cung cấp giải pháp công nghệ tập trung vào hai lĩnh vực mà thế giới quan tâm đồng thời là hai lĩnh vực mà Mỹ có chính sách ưu tiên phát triển, đó là năng lượng và an toàn.

Trước đó, ngày 13/9, tại thành phố San Francisco thuộc bang California, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã dự Hội nghị liên bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về Giao thông và Năng lượng. Bộ trưởng đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận về phát triển các hệ thống giao thông sử dụng năng lượng hiệu quả vì cộng đồng cácbon thấp.

Theo Bộ trưởng, phát triển các cộng đồng cácbon thấp không những giúp giảm lượng khí thải cácbon mà còn giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Bộ trưởng nói rằng để thiết lập hệ thống giao thông sử dụng năng lượng hiệu quả mà ít cácbon, Việt Nam cần phải vượt qua những khó khăn về kinh nghiệm, công nghệ và tài chính.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn hợp tác với các nền kinh tế thành viên APEC trong việc trao đổi kinh nghiệm và thông tin, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực cũng như hỗ trợ kỹ thuật và tài chính.

Tại phiên thảo luận bàn tròn về xanh hóa chuỗi cung ứng và vận tải hàng hóa sử dụng năng lượng hiệu quả diễn ra trong khuôn khổ hội nghị liên bộ trưởng APEC, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức cho biết chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020 đã đưa nội dung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông vận tải là một trong những đột phá chiến lược phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế đất nước.

Thứ trưởng kêu gọi các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế tham gia đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, chuyển giao công nghệ để từng bước hình thành, phát triển chuỗi cung ứng trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng của 21 nền kinh tế thành viên APEC cam kết thực hiện các chính sách để hướng ngành giao thông vận tải của APEC trở nên sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Hội nghị cũng kêu gọi các nền kinh tế thành viên tiếp tục tiến hành các biện pháp nhằm chuyển đổi vận tải bằng xe tải sang hình thức vận tải tiết kiệm năng lượng hơn như đường sắt và đường thủy./.

(TTXVN/Vietnam+)