Ngày 20/12, Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu dự án “Thiết kế và Sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý thương mại SG-8V1.” Đây được xem là dòng sản phẩm chip vi xử lý thương mại mang thương hiệu Việt Nam đầu tiên.
 
Dự án do ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC làm chủ nhiệm, có tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố đầu tư 9,5 tỷ đồng.
 
Dự án này xuất phát từ thành công của đề tài vườn ươm cấp Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh về “Nghiên cứu thiết kế lõi IP và chế tạo thử nghiệm chip 8-bit RISC SigmaK3” nhằm nâng cấp và hoàn thiện tính năng chip SigmaK3 để sản xuất với số lượng lớn cho mục đích thương mại với tên gọi SG-8V1 (Sai Gon–8 bit–Version 1).
 
Chủ đầu tư - Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM - và ICDREC đã ký kết hợp đồng triển khai thực hiện dự án này. Trong 2 năm, dự án sẽ sản xuất 150.000 chip SG-8V1 và các công cụ hỗ trợ cho người dùng trong việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng chip SG-8V1. ICDREC sẽ tiến hành kinh doanh sản phẩm và hoàn trả 60% kinh phí ngân sách đã đầu tư sau khi kết thúc dự án.
 
Ông Ngô Đức Hoàng cho biết: Tuy SigmaK3 đã thành công bước đầu trong một số ứng dụng nhưng tính thương mại hóa chưa cao, do còn một số hạn chế nhất định: thiếu bộ nhớ lập trình, thiếu một số ngoại vi cơ bản... Trong khi đó, sự có mặt của SG-8V1 trên thị trường Việt Nam với giá thành rẻ hơn 30% sẽ là đối trọng cho các chip cùng loại nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng trong nước; đồng thời tạo thế chủ động cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam về linh kiện lắp ráp.
 
Chip vi xử lý thương mại SG-8V1, được sản xuất phục vụ cho nhiều lĩnh vực: sử dụng để xây dựng ứng dụng cụ thể cho thiết bị điện tử dân dụng (máy giặt, điều hoà, tủ lạnh...); cung cấp chip, kit thí nghiệm cho mục đích giảng dạy, nghiên cứu khoa học; phục vụ thị trường sản phẩm điện tử chuyên dụng; phục vụ các ứng dụng quốc phòng, khai thác thăm dò.../.
 
(TTXVN/Vietnam+)