Hội thảo giới thiệu Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) năm 2014 với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình,” tổ chức ngày 15/1, tại tỉnh Thái Nguyên.

Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, tham nhũng ở Việt Nam vẫn còn nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đảng và Nhà nước đã xác định cần tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng và đó là trách nhiệm của toàn xã hội.

VACI 2014 được tổ chức nhằm tìm kiếm và hỗ trợ thực hiện các ý kiến đóng góp mang tính thực tiễn cũng như những ý tưởng mới của cộng đồng để tăng cường tính minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình góp phần giảm thiểu tham nhũng, mang lại môi trường tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Tại hội thảo, đại diện Thanh tra Chính phủ đã giới thiệu những thể lệ tham gia VACI 2014 gồm hai phần chính là cuộc thi sáng tạo và trao đổi kiến thức, diễn đàn chính sách, kết nối.

Hai cuộc thi này được công khai, có ban giám khảo chấm điểm và kinh phí thực hiện sẽ được trao cho những đề án xuất sắc nhất, sáng tạo nhất, đáp ứng các yêu cầu về nội dung, đối tượng, hình thức, mang tính khả thi cao.

Đây cũng là những hoạt động nhằm chia sẻ kiến thức pháp luật, tình hình, kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống tham nhũng cũng như những nội dung liên quan đến chủ đề tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, thông qua chương trình, nhiều đề án đã tạo được sự tác động rất lớn, có hệ thống đến các cá nhân, tổ chức giúp nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận một số đề án thuộc hai chuyên đề về giám sát cộng đồng và phản hồi của công dân về chất lượng dịch vụ công như chủ trương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng và thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở; nâng cao năng lực giám sát cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng công cụ giám sát, ghi nhận ý kiến phản hồi về nhận thức và thực hành y đức của điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương; bệnh nhân giám sát tính công bằng, minh bạch trong khám chữa bệnh ở các bệnh viện bằng hệ thống xếp hạng và khảo sát khách hàng tự động, cũng là những chủ đề được thảo luận tại hội thảo này.

Trên đây là những đề án được đánh giá đạt hiệu quả và có khả năng nhân rộng trên nhiều địa bàn.

Dự kiến các đề án xuất sắc gửi tới Chương trình VACI 2014 sẽ được công bố vào tháng Năm tới.

Trước đó, chương trình đã được tổ chức vào các năm 2009, 2011 và 2013.

Hội thảo này do Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Thanh tra Chính phủ phối hợp tổ chức.​​​​​​​​​​/.

Thu Hằng (TTXVN)