Đại sứ Đặng Minh Khôi trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Thương hội Hong Kong-Việt Nam, Jonathan Choi. (Ảnh: Xuân Tuấn-Đức Nam-Mỹ Anh/​Vietnam+)

Tọa đàm "Cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam" đã được tổ chức chiều 6/4 tại Tòa nhà Tổng Thương hội Trung Hoa trên đảo Hong Kong, Trung Quốc.

Tọa đàm do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau phối hợp với Thương hội Hong Kong-Việt Nam và Tập đoàn Sunwah (Hong Kong) tổ chức.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Hoàng Chí Trung - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong-Macau, bày tỏ hoan nghênh các nhà đầu tư và các tập đoàn thương mại của Hong Kong đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong-Macau sẽ tạo điều kiện về thủ tục, đồng hỗ trợ hiệu quả nhất để các nhà đầu tư cũng như các tập đoàn thương mại Hong Kong tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, ông Đặng Minh Khôi đã giới thiệu sơ lược về bức tranh kinh tế Việt Nam cũng như chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay.

Ông Đặng Minh Khôi cho rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, sự gần gũi về địa lý, sự tương đồng về chế độ xã hội và văn hóa là những thuận lợi cho các nhà đầu tư từ Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Hong Kong đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh.

Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Hong Kong luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đồng thời là một trong những cửa ngõ để kinh tế Việt Nam vươn ra thế giới và khu vực.

Đặc biệt, cùng với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do khu vực, kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới và khu vực. Điều này đã tạo ra tiềm năng và cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bên ngoài, nhất là các nhà đầu tư tại Hong Kong, vốn gần gũi về địa lý, tìm kiếm và nắm bắt cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Tham dự tọa đàm, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thành đã giới thiệu với các nhà đầu tư Hong Kong về môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi, thông thoáng của tỉnh Quảng Ninh, cũng như các dự án Quảng Ninh đang ưu tiên thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, hiện Quảng Ninh đang xây dực Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Đây là đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam với mô hình hướng ngoại, mức độ mở cửa cao, thủ tục hành chính nhanh gọn, thông thoáng, nhằm thu hút các nhà đầu tư bên ngoài.

Các đại biểu dự diễn đàn. (Ảnh: Xuân Tuấn-Đức Nam-Mỹ Anh/​Vietnam+)

Ngoài ra, Quảng Ninh đang ưu tiên thu hút vốn bên ngoài đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ tài chính… Đây cũng những lĩnh vực có thế mạnh của Hong Kong.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết hiện Hong Kong có 13 dự án đầu tư tại Quảng Ninh với tổng vốn đăng ký lên đến 989 triệu USD, đứng thứ 2 trong số 18 nước và khu vực đầu tư vào Quảng Ninh.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, ngày càng nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong tìm đến Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng để nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh tại đây.

Cũng tại tọa đàm, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã giới thiệu sơ lược về quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Hong Kong trong những năm gần đây. Hiện nay, Chính phủ hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác cụ thể hơn, điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nhấn mạnh trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam mong muốn các công ty, tập đoàn lớn của Trung Quốc, Đặc khu Hong Kong và Đặc khu Macau tới Việt Nam tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và tìm kiếm cơ hội đầu tư, đối tác hợp tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển hơn.

Tọa đàm "Cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam" là một trong chuỗi hoạt động nằm trong chương trình thăm và làm tại Macau và Hong Kong của Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Đặng Minh Khôi cùng đoàn đoàn các Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong-Macau, Côn Minh, Thượng Hải, Nam Ninh và Quảng Quảng, diễn ra từ ngày 5-7/4./.