Kỳ họp lần thứ 2 Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ hồi tháng Một. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp với Phòng Thương mại thành phố Ismailia đã tổ chức cuộc hội thảo "Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh" nhằm giới thiệu những cơ hội hợp tác với Việt Nam và xúc tiến hoạt động thương mại song phương.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung đã điểm lại những nét chính của tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2014, khái quát sơ qua những mốc lớn trong quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập, đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Đại sứ Đào Thành Chung cho rằng các doanh nghiệp hai nước nên tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm và hội thảo đầu tư được hai bên tổ chức nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác.

Các doanh nghiệp của Việt Nam và Ai Cập cần thiết lập mối quan hệ trực tiếp với nhau để giảm thiểu những rủi ro từ việc kinh doanh qua đối tác thứ ba.

Hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Vì vậy, các cơ quan hữu quan của hai bên cần quan tâm tìm kiếm những giải pháp nhằm sớm khai thác được lợi thế này để mang lại lợi ích cho cả hai phía.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại Ismailia Akram El Shafey khẳng định các doanh nghiệp của thành phố này mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và kinh doanh với Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cần tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo tương tự để các doanh nhân Ismailia hiểu thêm về tiềm năng cũng như môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Ông El Shafey nói thêm Phòng Thương mại Ismailia mong muốn sớm ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ai Cập đạt 395 triệu USD, tăng 100 triệu USD so với năm 2013. Hai bên hy vọng sẽ nâng kim ngạch thương mại song phương lên 400 triệu USD trong năm nay.

Ismailia là một thành phố nằm ở vùng Đông Bắc Ai Cập, là tỉnh lỵ của tỉnh Ismailia nằm ở giữa kênh đào Suez - tuyến giao thông huyết mạch của Ai Cập nối liền Địa Trung Hải với Biển Đỏ./.