Gioi thieu diem sang dau tu Viet Nam toi cac doanh nghiep Malaysia hinh anh 1Tham tán Thương mại Việt Nam tại Malaysia Phạm Quốc Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Cơ quan thường trú TTXVN tại Malaysia)

Ngày 26/7, Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) cùng một số đối tác đã phối hợp với Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức hội thảo mang tên “Điểm sáng đầu tư đầy hứa hẹn: Tại sao là Việt Nam bây giờ?” với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ nhiều công ty tập đoàn trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Malaysia Phạm Quốc Anh đã nhấn mạnh những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Malaysia.

Hiện Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ tám của Việt Nam. Tính tới tháng Sáu vừa qua, Malaysia có tổng cộng 577 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn lên tới hơn 12 tỷ USD. Bên cạnh đó, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong số các nước ASEAN, sau Thái Lan.

[Kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam sang Malaysia tăng đột biến]

Trong sáu tháng đầu năm, thương mại song phương đạt hơn 5,8 tỷ USD, tăng trên 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực, trong đó có đầu tư.

Chuyên gia tư vấn cao cấp John Campell thuộc Công ty Savills đánh giá Việt Nam có nhiều điểm mạnh đáng để các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Đó là giá nhân công thấp, chưa bằng một nửa so với Trung Quốc; giá thuê đất và cước vận chuyển hàng hải có tính cạnh tranh cao; thị trường rộng lớn, đứng thứ 14 thế giới với hơn 92 triệu dân, lại nằm gần nhiều thị trường nguồn cũng như thị trường đích…

Đặc biệt, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định tự do thương mại như với Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và gần đây nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại hội thảo, đại diện VISP và công ty KPMG của Malaysia còn giới thiệu nhiều điểm hấp dẫn khác của môi trường đầu tư Việt Nam, đặc biệt là các chính sách ưu đãi thuế, được những người tham dự đặc biệt quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)