Gioi thieu Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Sỹ Dũng/Vietnam+)

Diễn ra tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (trên đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) từ ngày 6-9/4, triển lãm ảnh "Người Việt Nam ở Pháp-Một góc nhìn" của tác giả Lê Tấn Xuân đã giới thiệu tới công chúng 130 bức ảnh về người Việt Nam ở Pháp.

Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Le Bros phối hợp tổ chức nhằm góp phần tăng cường hơn nữa sự gắn bó của người Việt Nam ở nước ngoài với đất nước. Triển lãm cũng đem đến cho người xem một góc nhìn về cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Các bức ảnh được lựa chọn từ rất nhiều tác phẩm của tác giả Lê Tấn Xuân chụp và sưu tầm chụp lại trên đất Pháp.

Triển lãm được trưng bày theo hai nội dung: Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh-Việt Nam trên đất Pháp và một số hình ảnh về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, những khoảnh khắc đáng nhớ, được tác giả ghi lại bằng ảnh.

Gioi thieu Bức ảnh chụp lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ vào năm 1980 của tác giả Lê Tấn Xuân. (Ảnh chụp lại từ triển lãm: Sỹ Dũng/Vietnam+)

Qua triển lãm này, người xem hiểu thêm về Bác Hồ và những cộng sự của Người ở Pháp; đóng góp của cộng đồng người Việt tại Pháp trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa dân tộc; tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước Việt-Pháp.

Gần nửa thế kỷ cầm máy, tác giả Lê Tấn Xuân đã chụp và lưu giữ được nhiều hình ảnh có giá trị như: Ngày Tết của người Việt ở Pháp, kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, gian hàng Việt Nam tại lễ hội báo Nhân Đạo...

Đặc biệt, tác giả còn tham gia chụp ảnh một số hoạt động quốc gia và quốc tế của Việt Nam tại Pháp như hoạt động của ngoại giao Việt Nam tại Hội nghị Paris (1968-1973), chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tháng 4/1977)...

Tác giả Lê Tấn Xuân chia sẻ bức ảnh khiến ông xúc động nhất là bức chụp gian hàng Việt Nam tại lễ hội báo Nhân Đạo năm 1969. Khi nghe tin Bác Hồ mất, gian hàng Việt Nam đã lập Bàn thờ truy điệu Bác và có rất nhiều bạn bè quốc tế đến để tưởng nhớ Người. Cũng tại lễ hội báo Nhân Đạo năm 1969, ông đã ghi lại được bức ảnh gian hàng của Algeria treo ảnh và truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhằm phát huy giá trị các tư liệu quý này, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Ủy ban sẽ tiếp nhận toàn bộ tư liệu, ảnh do tác giả tặng và chuyển về lưu giữ, khai thác tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn bộ ảnh của tác giả Lê Tấn Xuân sẽ được chọn lọc và xuất bản thành sách ảnh để giới thiệu rộng rãi tới công chúng.

Gioi thieu Bức ảnh chụp tác giả Lê Tấn Xuân trong lúc tác nghiệp tại một cuộc biểu tình cho Việt Nam. (Ảnh chụp lại từ triển lãm: Sỹ Dũng/Vietnam+)

Tác giả Lê Tấn Xuân sinh năm 1939 trong một gia đình người Việt tại Campuchia. Năm 1964, ông sang Pháp học về quay phim và chụp ảnh.

Đến năm 1968, ông gia nhập Hội Liên hiệp Việt kiều (nay là Hội người Việt Nam tại Pháp) và từ đó gắn bó với việc chụp và lưu giữ các hình ảnh hoạt động của Hội./.
(TTXVN/Vietnam+)