Gioi thieu nhung hien vat hiem cua dai van hao Charles Dickens hinh anh 1Phía ngoài Bảo tàng Charles Dickens. (Nguồn: Triptide.london)

Nếu bạn đến thủ đô London của Anh trong những ngày cuối năm này, hãy ghé thăm cuộc triển lãm đặc biệt đang được tổ chức tại Bảo tàng Charles Dickens - chính là nơi đại văn hào người Anh từng sinh sống - trên phố Doughty.

Cuộc triển lãm mang tên "A Ghost of an Idea: Unwrapping A Christmas Carol" sẽ giới thiệu tới khách tham quan những hiện vật có một không hai liên quan tới nhà văn Charles Dickens. Không gian của cuộc triển lãm được xây dựng theo bối cảnh của một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông, sáng tác trong thế kỷ 19 - “A Christmas Carol” (Giáng Sinh yêu thương).

Những hiện vật thu hút sự quan tâm của khán giả nhiều nhất là các bản thảo viết bằng bút chì của “A Christmas Carol” và các bộ trang phục của diễn viên trong phim "The Man Who Invented Christmas" - dự kiến được khởi chiếu tại Anh ngày 1/12.

Charles Dickens hoàn tất sáng tác cuốn tiểu thuyết “A Christmas Carol” trong vòng 6 tuần và đã bán được 6.000 bản chỉ sau vài ngày phát hành (năm 1843). Từ đó tới nay, tác phẩm này đã được dịch sang 50 ngôn ngữ, tái bản 2.583 lần, và trở thành một trong những câu chuyện về Giáng sinh được hàng triệu người kể cho nhau nghe mỗi khi Giáng sinh về. Đây cũng là tác phẩm được chuyển thể rất nhiều: 23 vở kịch và 51 bộ phim điện ảnh.

“A Christmas Carol” như một khúc ca cất lên từ chính cuộc đời của tác giả, từ những quan sát trong cuộc sống thường nhật của người dân Anh vào thế kỷ 19. Câu chuyện như một khúc ca cất lên từ chính trải nghiệm cuộc đời của tác giả và những ước vọng tốt đẹp cho tương lai. Câu chuyện khắc họa sống động nhân vật Ebenezer Scrooge là người giàu có nhưng keo kiệt và ích kỷ, tới nỗi không ai muốn tới gần. Ông sống một cuộc đời buồn tẻ, luôn cau có, chửi mắng người khác. Vì quá yêu tiền nên ông không còn cảm giác yêu thương bất kỳ ai, ông đã quên đi cảm giác đón Giáng sinh cùng người thân trong gia đình. Thế rồi, cuộc đời Scrooge đã hoàn toàn thay đổi sau một đêm dài trải nghiệm cùng hồn ma vất vưởng Jacob Marley  và 3 hồn ma khác là Quá khứ, Hiện tại và Tương lai để cuối cùng ông trở thành một người hoàn toàn khác lúc trước - vui vẻ hơn, hòa đồng và nhân ái hơn. Ông đã biết yêu thương và cưu mang những người nghèo và mang đến cho họ những món quà đầy ý nghĩa vào mùa Giáng sinh.

Cuộc triển lãm "A Ghost of an Idea: Unwrapping A Christmas Carol" sẽ kéo dài đến hết ngày 25/2/2018./.
(TTXVN/Vietnam+)