Chiều 29/7, Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012 đã chính thức khai mạc, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên khẳng định triển lãm giới thiệu, tôn vinh những thành tựu xuất sắc, sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của các tác giả trong sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam. Đây cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật trong, ngoài nước tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm có giá trị về thẩm mỹ, có nội dung tư tưởng sâu sắc.

39 tác phẩm, cụm tác phẩm trưng bày tại triển lãm được sáng tạo từ nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, gốm... Đây là những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ đã được Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; tiêu biểu như: "Thiếu nữ trong vườn" của họa sỹ Nguyễn Gia Trí, "Bác Hồ đi chiến dịch" của họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện, "Ngã ba Đồng Lộc" của họa sỹ Lê Huy Hòa, "Dòng sữa mẹ" của nhà điêu khắc Phạm Hồng, bộ ảnh “Từ ngục tối thắng lợi trở về” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành…

19 tác giả có tác phẩm trưng bày đều được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012 về văn học nghệ thuật lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Về mỹ thuật có 1 tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, 16 tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước. Lĩnh vực nhiếp ảnh có 2 tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước năm 2012. Triển lãm sẽ kết thúc ngày 5/8./.

Mỹ Bình (TTXVN)