Lễ hội mùa Hè 2010 do Đảng Cánh tả Đức và báo Nước Đức Mới đồng tổ chức đã diễn ra trong các ngày  từ 18-20/6, tại thành phố Berlin (Đức).

Ban tổ chức lễ hội đã mời Đại sứ quán Việt Nam và các kỳ thủ trong cộng đồng người Việt tại Đức tham dự và giới thiệu với bạn bè Đức môn cờ tướng - một thú chơi tao nhã của người Việt.

Môn cờ tướng được giới thiệu tại lễ hội như một nét văn hóa của người Việt, một thú chơi bình dân được người Việt tổ chức trong các dịp lễ quan trọng như hội làng, Tết Nguyên đán...

Ban tổ chức mong muốn thông qua việc giới thiệu một nét văn hóa đẹp của người Việt để giúp bạn bè Đức hiểu thêm về đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam, tạo sự gắn kết hơn giữa người Việt với người bản xứ.

Những kỳ thủ Việt Nam đến từ các thành phố Leipzig, Berlin đã trực tiếp hướng dẫn người tham gia và thi đấu. 

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ông Phạm Văn Toàn, Bí thư thứ Nhất, khẳng định mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Đức đang phát triển đa dạng và tốt đẹp.

Ông Toàn cho biết, 2010 là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, vừa là "Năm Đức tại Việt Nam" và "Năm Việt Nam tại Đức." Trong năm 2010, nhiều hoạt động như hội thảo, văn hóa, văn nghệ, thể thao đã và sẽ được hai nước tổ chức để chào mừng 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Đức.

Tại  lễ hội còn diễn ra các hoạt động bán đồ ăn, quà lưu niệm, sách báo gây quỹ ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đoàn kết với nhân dân Cuba, Lebanon, Palestine.../.

Thanh Hải (Vietnam+)