Vở ballet Cô bé Lọ Lem do các nghệ sỹ Nhà hát Quốc gia Paris dàn dựng và trình diễn sẽ được trình chiếu trên màn ảnh rộng vào tối 19/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Đại diện Viện Pháp tại Việt Nam cho biết, vở ballet “Cô bé Lọ Lem” được sáng tác phỏng theo câu chuyện cổ tích cùng tên. Tuy nhiên, biên đạo múa Rudolf Noureev đã có nhiều sáng tạo riêng để “Cô bé Lọ Lem” trở nên mới mẻ hơn.

Theo đó, Noureev đã đặt các nhân vật vào bối cảnh của Hollywood trong thập niên 1930s. Câu chuyện diễn ra trên nền nhạc của Sergueï Prokofiev - một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

[Siêu phẩm phim ca nhạc 'Cats' đánh thức sự tò mò của khán giả]

Nhân vật chính của vở ballet (Lọ Lem) được một nhà sản xuất phim phát hiện ra khả năng diễn xuất. Cô quyết định bước chân vào thế giới điện ảnh và đem lòng yêu thương một diễn viên thuộc hàng “ngôi sao” - người sau này giúp Lọ Lem thoát khỏi bi kịch và đưa cô lên đỉnh cao danh vọng.

Trong phiên bản ballet này, Lọ Lem vẫn được xây dựng là một cô gái đáng thương: bị giam cầm trong ngôi nhà của chính mình với người mẹ kế độc ác và hai cô em cùng cha khác mẹ. Hàng ngày, Lọ Lem vùi mình vào những giấc mơ.

Thay cho buổi dạ tiệc hoàng cung (ở truyện cổ tích), Lọ Lem và hai người em tham gia một buổi thử vai của nhà sản xuất phim. Ở đó, cô đã có màn thể hiện xuất sắc, “hút hồn” anh chàng diễn viên “ngôi sao.”

Gioi thieu vo ballet ‘Co be Lo Lem’ lay boi canh Hollywood tai Ha Noi hinh anh 1Vở ballet thể hiện đậm nét dấu ấn sáng tạo của biên đạo múa Rudolf Noureev. (Ảnh: BTC)

“Xuyên suốt vở diễn là những bước đi của thời gian, là nỗi sợ hãi nhìn giấc mơ sụp đổ. Câu chuyện của Lọ Lem gợi nhắc đến hành trình đi đến thành công của nhiều nghệ sỹ lớn, trong đó có biên đạo Noureev: từ một thanh niên người dân tộc Tatar trở thành ‘ngôi sao’ quốc tế. Bằng tài năng và tâm huyết, ông đã góp phần quan trọng đưa nghệ thuật ballet Pháp bước vào ‘thời hoàng kim’,” đại diện Viện Pháp tại Việt Nam cho hay./.

An Ngọc (Vietnam+)