Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 29/11, các Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và Lindsey Graham đã lên tiếng kêu gọi Washington tăng gần gấp 3 quân số nước này tại Iraq, lên 10.000 quân và điều 10.000 quân tới Syria để tham gia lực lượng bộ binh quốc tế chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai thượng nghị sỹ trên cũng chỉ trích chiến lược đối phó với IS của Tổng thống Mỹ Barack Obama là phụ thuộc vào các cuộc không kích và hậu thuẫn không đáng kể cho các lực lượng mặt đất địa phương tại Iraq và Syria. "Mỹ cần can dự mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến với IS."

Thượng nghị sỹ Graham, ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, nhấn mạnh: “Cách duy nhất để phá hủy Caliphate (Vương quốc Hồi giáo) đó là sử dụng bộ binh. Chiến dịch không kích không thể làm thay đổi cục diện chiến trường.”

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện McCain cũng đề nghị can thiệp vào Syria bằng một lực lượng bộ binh châu Âu và Arập, với sự hỗ trợ của 10.000 cố vấn quân sự và chuyên gia huấn luyện Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên nhân chuyến thăm tới Baghdad, hai nghị sỹ này cho hay quân đội Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng 100.000 binh sỹ từ các nước Arab Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia./.