Một tình huống hỗ trợ tấn công trong trận chiến của người chơi súng sơn. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Bắn súng sơn (Paintball) là môn thể thao phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới như: Anh, Mỹ, Úc từ những năm 80.

Mới du nhập vào Việt Nam từ năm 2009 nhưng bắn súng sơn đã nhanh chóng tạo nên một làn sóng thể thao mới trong giới trẻ.

Ở Câu lạc bộ Súng sơn Galaxy Hunter trên đường Hoàng Như Tiếp (Long Biên - Hà Nội) vào ngày cuối tuần, chúng tôi được chứng kiến khách đến đây không chỉ có bạn trẻ Việt Nam mà còn có nhiều bạn trẻ là người nước ngoài, những người tới du lịch hoặc đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo anh Phạm Đăng Sinh, Chủ của Câu lạc bộ Súng sơn Galaxy Hunter thì sân chơi được bố trí các chướng ngại vật như tường tre, ụ đất, bao cát, lốp xe... mô phỏng giống như chiến trường thực sự trên ba trận địa là: chiến đấu trong rừng; đột kích doanh trại địch; chiến đấu trong thành phố bị bỏ hoang và game chiến thuật.

Người chơi được sử dụng hơn 100 khẩu của bảy loại súng khác nhau được Bộ Quốc phòng cấp phép và các thiết bị để đảm bảo an toàn như áo giáp, mặt nạ…

Toàn cảnh khu thể thao bắn súng sơn của câu lạc bộ Galaxy Hunter tại Long Biên, Hà Nội. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Người chơi được nhân viên của câu lạc bộ chỉ dẫn lựa chọn những khẩu súng phù hợp. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Các dụng cụ thiết yếu mà người chơi chuẩn bị trước khi bước vào các hiệp đấu. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Đạn nạp vào súng được nhập khẩu từ Hàn Quốc. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Chiến thuật là yếu tố quan trọng trong bộ môn thể thao bắn súng sơn. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Pha tấn công trực diện đòi hỏi người chơi phải có sự tập luyện kỹ lưỡng trước đó. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Các ký hiệu trong trận đấu. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Súng sơn là bộ môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo trong di chuyển vị trí. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Mỗi người sau khi bị trúng đạn sẽ rời khỏi phần chơi của đội mình. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Rất nhiều du khách nước ngoài cũng tham gia bộ môn thể thao này. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Hai đội chơi cùng chụp hình ảnh lưu giữ lại kỷ niệm sau trận đấu. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Kết thúc phần chơi các đội có thể giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. (Ảnh: Khánh Long/Báo ảnh Việt Nam)

Để tham gia vào một trận bắn súng sơn, trước khi chơi các đội thường được trọng tài hướng dẫn những quy tắc đảm bảo an toàn.

Người chơi thường chia thành hai đội, mỗi đội từ năm đến bảy người. Trong quá trình chơi, thành viên của hai đội như biến thành những người lính thực thụ trong trận địa với việc vận dụng những quy tắc quân sự cơ bản như tấn công, phòng thủ, nghi binh, trao đổi bằng ám hiệu để giành chiến thắng.

Bạn Trần Minh Quân cho biết, bắn súng sơn một trò chơi có tính chất thể thao quân sự, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức quân sự cơ bản, đặc biệt phải có khả năng phán đoán và xử lý tình huống linh hoạt sáng tạo và sự kết hợp ăn ý với đồng đội.

Trận đấu chỉ kết thúc khi những người chơi của hai đội lần lượt phải rời cuộc chơi khi bị đối phương bắn đạn vào mặt hoặc thân áo giáp.

Là trò chơi hấp dẫn giúp giới trẻ rèn luyện sức khỏe, tinh thần đồng đội, các chiến thuật phòng vệ cơ bản, góp phần vào sự nghiệp giáo dục quốc phòng, bảo vệ đất nước, đến nay bắn súng sơn đã phổ biến ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng…./.