Ngày 1/4, hay còn gọi là Cá tháng Tư, "ngày nói dối" vốn là một ngày vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Vào ngày này, mọi người thường hay nghĩ ra những lời nói dối để đùa giỡn nhau, cũng chính vì vậy, không ít câu chuyện dỡ khóc dở cười đã diễn ra.

Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp. Sau đó, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ XVIII). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Tại Việt Nam, những trò đùa tinh nghịch vào ngày Cá tháng Tư ngày càng trở nên phổ biến với các bạn trẻ.

Hiền Anh: Cá tháng Tư là ngày để mọi người gần gũi nhau hơn


Đối với Hiền Anh (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền), ngày Cá tháng Tư là một ngày rất thú vị, mang đến niềm vui, sự thoải mái và tiếng cười cho tất cả mọi người. “Hàng năm, ngày này mình lại cùng bạn bè tụ tập và thi xem ai bị lừa đầu tiên, người đó sẽ phải khao cả nhóm đi ăn. Mình rất mong đến ngày này vì đó là dịp để bạn bè gặp gỡ nhau sau cả tuần học tập căng thẳng”. Hiền Anh cũng chia sẻ rằng từng bị bạn chọc cho phát khóc vào ngày này nhưng cô bạn không cảm thấy bực bội vì đó là một kỷ niệm rất đáng nhớ.

Quang Huy: Ủng hộ những lời nói dối không ảnh hưởng quá đáng đến mọi người


Quang Huy (cựu sinh viên Đại học Phương Đông) tiết lộ rằng thậm chí còn từng bị cô giáo “lừa” vào ngày nói dối. “Hôm ấy cô gọi mình lên trường có việc nhưng mình đợi cô đúng 30 phút ở sân thể dục mà không thấy ai, lúc ấy mới biết là bị lừa. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một lời nói đùa vui và sau lần đó thì tình cảm cô trò còn thân thiết hơn trước nữa”.

Theo Huy, nếu những lời nói dối không ảnh hưởng quá đáng đến mọi người và mang mục đích vui vẻ thì có thể hoàn toàn chấp nhận được. Những lời nói dối hài hước sẽ giúp mọi người có những phút giây vui vẻ và giảm đi những áp lực trong cuộc sống.

Kim Anh: Những trò đùa quá trớn dù vào ngày nào, hoàn cảnh nào cũng đều không nên


Kim Anh (Sinh viên Học viện Ngoại giao) cũng cho rằng nói dối là một trò chơi vui vẻ, đặc trưng của ngày Cá tháng Tư nhưng những lời đùa giỡn quá trớn dù vào ngày nào, hoàn cảnh nào cũng đều không nên.

Kim Anh đã từng bị mẹ mắng vì một lần nói dối nên đã rút kinh nghiệm: “Mình đã từng đùa mẹ vào ngày Cá tháng Tư rằng mình bị mắc lỗi và cô giáo mời phụ huynh đến trường. Sau đó, mẹ nổi trận lôi đình và mình bị cả nhà mắng một trận. Từ đó, mình ít dám trêu đùa hay nói dối ai, kể cả vào ngày 1/4.” 

Ngọc Linh: Không có thiện cảm với những lời nói dối


Khác với mọi người, Ngọc Linh (Sinh viên Học viện Tài chính) chia sẻ rằng Linh không mấy thiện cảm với những lời nói dối trong ngày Cá tháng Tư.

“Có lần, một người bạn gọi điện nói với mình rằng bạn ấy đang ốm nặng nằm trong bệnh viện. Mình vội vàng đến bệnh viện thì nhận được điện thoại và biết rằng đó chỉ là một trò đùa. Có lẽ vì tính mình hay lo lắng nên mình không thích những lời đùa liên quan đến chuyện sức khỏe của gia đình, bạn bè, thậm chí là lấy cái chết ra đùa thì mình nghĩ là càng không nên!”.

Theo Linh, trong cuộc sống nói chung, mọi người nên thành thật và thẳng thắn với nhau chứ không nên nói dối làm mất lòng tin của người khác.

Thanh Huyền: Nói dối cần đúng lúc, đúng chỗ


“Với mình, Cá tháng Tư là một dịp vui. Tuy nhiên, không chỉ ngày Cá tháng Tư mà tất cả các ngày khác trong năm, mọi người cũng cần suy nghĩ kỹ trước khi nói. Có những trường hợp như cứu người bắt buộc phải nói dối, nhưng cũng có những người nói dối nhiều thành một thói quen khó bỏ” – Thanh Huyền (Sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội) chia sẻ.

Theo Huyền, bản thân lời nói vốn vô tội, nếu khéo léo vận dụng nó làm việc tốt sẽ là tốt, nếu dùng lời tốt để phục vụ cho ý đồ xấu thì sẽ vẫn là xấu.

Như vậy, Cá tháng Tư là một ngày không thể bỏ lỡ để bạn bè, người thân có thể đem lại cho nhau những niềm vui thú vị. Tuy nhiên, mỗi người cũng nên có những cách đùa vui phù hợp để không trở thành những hành động quá trớn, gây ảnh hưởng đến người khác./.