(Ảnh minh họa: TTXVN)

Kết quả nghiên cứu mới đây của UNICEF cho thấy 74% thanh niên 18 tuổi tại Việt Nam đồng ý rằng trẻ em và vị thành niên có rủi ro bị lạm dụng tình dục hoặc lợi dụng trên mạng. Tuy nhiên, trên 90% thanh niên có xu hướng tự tin về khả năng đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nguy cơ xâm hại trực tuyến

Đây là kết quả của nghiên cứu “Hiểm họa và tiềm năng: Lớn lên trong Thế giới Internet” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện. Nghiên cứu dựa trên kết quả thăm dò ý kiến của hơn 10.000 người độ tuổi 18 tại 25 quốc gia trên khắp thế giới. Nghiên cứu đã tiết lộ quan điểm của giới trẻ về những rủi ro họ gặp phải trong quá trình trưởng thành trong một thế giới ngày càng kết nối.

Ông Cornelius William, Phó Giám đốc Ban Bảo vệ Trẻ em của UNICEF cho biết: “Internet và điện thoại di động đã tạo ra một cuộc cách mạng và thay đổi việc tiếp cận thông tin của giới trẻ, nhưng kết quả thăm dò cho thấy nguy cơ bị xâm hại trực tuyến đối với các trẻ em gái và trẻ em trai là có thật.”

“Trên toàn cầu, cứ 3 người dùng internet thì có 1 người là trẻ em. Những phát hiện mới này mang lại một cái nhìn cận cảnh quan trọng của chính giới trẻ. UNICEF mong muốn lan tỏa rộng rãi tiếng nói của người chưa thành niên nhằm giúp giải quyết nạn bạo hành, bóc lột, lạm dụng trên mạng, và đảm bảo rằng trẻ em có thể được hưởng lợi đầy đủ từ những lợi ích mà internet và điện thoại di động mang lại,” ông Cornelius William nhấn mạnh

Cũng theo báo cáo mới này, trẻ vị thành niên có xu hướng tự tin về khả năng đảm bảo an toàn cho bản thân, với gần 90% đối tượng được phỏng vấn tin rằng mình có thể tránh được các nguy cơ trên mạng. Khoảng 6 trong số 10 người cho biết việc gặp gỡ thêm bạn mới trên mạng tương đối quan trọng hoặc rất quan trọng với các em, nhưng chỉ 36% tin chắc rằng các em có thể biết khi nào người ta nói dối về thân thế của họ trên mạng.

Hơn hai phần ba số em gái, tương đương 67% rất đồng ý rằng các em sẽ lo lắng nếu nhận được những nhận xét hoặc yêu cầu tình dục qua mạng internet, con số này ở trẻ em trai là 47%. Khi những mối đe dọa trên mạng thực sự xảy ra, nhiều trẻ vị thành niên thường tìm sự trợ giúp ở bạn bè thay vì cha mẹ hay thầy cô giáo, nhưng chưa đến 50% số em được phỏng vấn đồng ý rằng các em biết cách giúp một người bạn đang gặp nguy hiểm trên mạng.

Thanh niên Việt Nam tự tin xử lý rủi ro

Thanh niên 18 tuổi ở Việt Nam coi trọng an toàn trên mạng và nhận thức được rủi ro họ sẽ gặp phải trên Internet. Tuy nhiên, thanh niên Việt Nam rất tự tin là bản thân họ sẽ không trở thành nạn nhân. Nếu họ cảm thấy bị đe dọa trên mạng, họ có thể nói chuyện với bạn bè và gia đình.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 74% đồng ý rằng trẻ em và vị thành niên có rủi ro bị lạm dụng tình dục hoặc lợi dụng trên mạng, 41% nghĩ bạn bè mình tham gia vào các hành vi nguy hiểm trên mạng nhưng 71% tin rằng bắt nạt và lạm dụng trên mạng sẽ không xảy ra với họ.

Có tới 75% nói rằng họ sẽ nhờ cha mẹ hoặc người chăm sóc hỗ trợ nếu họ cảm thấy bị một người nào đó đe dọa hoặc họ cảm thấy không an toàn trên mạng, tương tự 73% nói rằng họ sẽ nhờ bạn bè, và 45% nói họ sẽ nhờ thầy cô giáo. Nữ có xu hướng nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn nam nếu ai đó làm họ cảm thấy không an toàn trên mạng (tỷ lệ là 80% nữ so với 71% nam).

Có tới 92% thanh niên 18 tuổi được khảo sát nói rằng bảo vệ an toàn và thông tin cá nhân trên mạng là quan trọng. 94% tự tin về hành vi của mình và nói họ cảm thấy thoải mái trên mạng. 91% nói biết cách phòng tránh nguy hiểm và các tình huống rủi ro trên mạng và 76% nói đã học cách đối phó với những người đưa ra các nhận xét và yêu cầu về tình dục không mong muốn trên mạng.

Đánh giá về kết quả nghiên cứu tại Việt Nam, ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam cho rằng: “Một điều đáng chú ý là chưa đến một nửa thanh niên Việt Nam tìm sự trợ giúp của thầy cô giáo khi các em bị đe dọa trên mạng. Trường học đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về an toàn trên mạng cho trẻ em. An toàn trên mạng nên được đưa vào giáo trình giảng dạy trong nhà trường. Trường học cũng cần có chuyên gia tư vấn và một hệ thống hỗ trợ giữa học sinh với nhau để giúp cho các em đang có trải nghiệm tiêu cực trên mạng”.

UNICEF cùng với Liên minh Toàn cầu WePROTECT, đang kêu gọi các Chính phủ xây dựng cơ chế ứng phó phối hợp để có thể bảo vệ trẻ em tốt hơn khỏi bị xâm hại và bóc lột tình dục trên mạng.