Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu tại New York ngày 9/11 vừa qua. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 28/11, những nhà báo chuyên kiểm chứng sự thật và những cơ quan truyền thông lớn của Mỹ nhận định tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng "hàng triệu người" đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua mà ông giành chiến thắng là vô căn cứ.

Trên mạng xã hội Twitter hôm 27/11 vừa qua, tỷ phú Trump tuyên bố lẽ ra ông đã đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông "nếu trừ đi hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp."

Sau đó, ông đặt nghi vấn về kết quả bầu cử ở 3 bang mà ông thua bà Clinton là Virginia, New Hampshire và California, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Hàng loạt tờ báo lớn như New York Times, Washington Post, Los Angeles Times... đều cho rằng tuyên bố của ông Trump là vô căn cứ, trong khi những chuyên gia bầu cử cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy có gian lận phiếu trong bầu cử tại Mỹ.

Nhà báo kiểm chứng sự thật của Washington Post nói rằng đó "là một tuyên bố sai trái không có bằng chứng được ghi nhận."

Việc ông Trump cáo buộc người nhập cư trái phép bỏ phiếu ồ ạt dường như xuất phát từ những tin tức vô căn cứ được những người theo thuyết âm mưu cánh hữu tung ra mấy ngày sau cuộc bầu cử ở Mỹ, nói rằng 3 triệu người nhập cư không có giấy tờ đã đi bỏ phiếu, dù chỉ có công dân Mỹ mới được quyền bỏ phiếu.

Politifact, một cơ quan kiểm chứng sự thật khác, nói rằng nếu không có bằng chứng củng cố tuyên bố này, "chúng tôi đánh giá nó là sai"./.