Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Hãng PTI đưa tin phẫn nộ sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào đơn vị quân đội ở khu vực Uri thuộc bang Jammu và Kashmir, các cựu quan chức quân đội Ấn Độ ngày 18/9 đã tìm kiếm hành động ngay lập tức đối với Pakistan, trong đó có việc để ngỏ “giải pháp quân sự” nhằm đối phó với khủng bố từ lãnh thổ Pakistan.

Thiếu tướng nghỉ hưu B S Jaswal, từng thuộc Bộ Chỉ huy phương Bắc, nói: “Chúng ta phải để ngỏ giải pháp quân sự, nếu cần phải tấn công một số địa điểm nào đó.”

Trong khi đó, Thiếu tá Gaurav Arya, người có kinh nghiệm về tình hình ở Jammu và Kashmir, cho rằng “Pakistan tiếp tục duy trì việc này (các vụ tấn công khủng bố) vì biết rằng chúng ta sẽ không có bất kỳ hành động gì.”

Ông này cho rằng các vấn đề ở Kashmir “được dàn dựng mang tính hệ thống” ở Rawalpindi.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải hành động ngay lập tức. Ngừng giao dịch thương mại với Pakistan, hạ cấp quy chế Tối huệ quốc. Thế giới phải biết chúng ta nghiêm túc.”

Còn cựu Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, Tướng Shankar Roy Chowdhury cho rằng những hành động này (vụ tấn công) đều xuất phát từ Pakistan.

Trước đó, tờ “Dawn” đưa tin Pakistan ngày 18/9 đã bác bỏ những cáo buộc của phía Ấn Độ liên quan tới việc nước này dính líu đến vụ tấn công khủng bố nhằm vào căn cứ quân đội ở Uri thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria khẳng định: “Chỉ tay về phía Pakistan đã trở thành xu hướng truyền thống của Ấn Độ sau mỗi vụ tấn công khủng bố. Trong thời gian qua, có nhiều người Ấn Độ có liên quan tới những hành động khủng bố nhưng những hành động này bị phía Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan.”

Bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh cho rằng Pakistan là một nhà nước khủng bố, ông Zakaria cho hay “Ấn Độ đang cố làm chệch hướng sự chú ý của thế giới khỏi những vi phạm nhân quyền mà họ phạm phải trong khu vực Kashmir bị chiếm đóng.”

Ông này khẳng định Ấn Độ không thể che giấu được tội ác đã phạm phải ở khu vực Kashmir.

Ông Zakaria còn cho biết thêm Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif dự kiến cũng sẽ nhấn mạnh vấn đề Kashmir tại Đại hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong chiều 18/9, cơ quan quan hệ công chúng liên quân của Pakistan ra tuyên bố cho biết Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự (DGMO) của Pakistan đã có tiếp xúc qua đường dây nóng với người đồng cấp phía Ấn Độ và đã bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ về việc Islamabad có dính líu đến vụ tấn công căn cứ ở Uri, cho rằng cáo buộc này là “vô căn cứ và hấp tấp”./.