Chung kết 'Giọng hát hay Hà Nội' 2015 với sự tham gia của Trọng Tấn, Hồng Nhung... (Ảnh: BTC)

Không chỉ loanh quanh ở ba phong cách dòng nhạc quen thuộc là thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ,“Giọng hát hay Hà Nội" 2016 trở lại với việc nới rộng thêm phong cách hát bolero.

“Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội” 2016 sẽ khởi động vòng sơ tuyển bắt đầu từ ngày 5-10/9 tại Hà Nội và đêm chung kết sẽ diễn ra vào 23/10 tại cung Văn hóa Hà Nội với sự tham dự của các ca sỹ nổi tiếng.

Khởi thủy trước cả cuộc thi Sao mai, “Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội” được xem là một cuộc thi chính thống, là chiếc nôi đầu tiên của các cuộc thi tài năng âm nhạc. Đây cũng là xuất phát điểm của rất nhiều các ca sỹ đã thành danh của nền âm nhạc Việt Nam trong nhiều năm qua, như: ca sỹ Hồng Nhung (Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 1987), ca sỹ Mỹ Linh (Giải nhì Giọng hát hay Hà Nội 1993), ca sỹ Trọng Tấn (Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội năm 1997), ca sỹ Tùng Dương (Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2003)…

Nói về lý do “nới rộng” về phong cách âm nhạc, nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh lý giải: “Lâu nay khái niệm dòng nhạc bolero bị hiểu sai, bolero chỉ là một tiết tấu, giai điệu như điệu tango, samba không phải là một dòng nhạc. Để hiểu đúng thì bolero là phong cách thuộc dòng nhạc trữ tình. Vì vậy, việc nới rộng của cuộc thi năm nay nhằm mục đích vừa mang lại sự phong phú về nội dung thể hiện và vừa đáp ứng nguyện vọng triệt để thế mạnh của thí sinh. Có những thí sinh mà giọng hát và phong cách và tài năng của họ được thể hiện rõ nhất qua phong cách này.”

Cũng theo Ban tổ chức, đến thời điểm này, cuộc thi nhận được hơn 300 hồ sơ đăng ký. Bên cạnh đó, để phát hiện và tìm ra đúng tài năng thật sự, ban tổ chức cũng đã tuyển sinh tại các trường âm nhạc nghệ thuật trong địa bàn Hà Nội. Qua vòng thử giọng (sơ loại), 62 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn trở thành những đại diện xuất sắc nhất, tài năng nhất tham dự vòng Bán kết.

Ba tổ chức cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến top 10 thí sinh lọt vào chung kết. Các thí sinh này sẽ được tư vấn chuyên môn, được góp ý và hướng dẫn nâng cao kỹ năng thanh nhạc, kỹ năng trình diễn trên sân khấu, bên cạnh đó còn được các chuyên gia tư vấn việc xây dựng hình ảnh, quan hệ với công chúng, báo chí và xử lý khủng hoảng truyền thông…

Hy vọng, với những nỗ lực nới rộng và nâng tầm quy mô, tổ chức, "Giọng hát hay Hà Nội" 2016 sẽ phát hiện và bổi dưỡng cho các giọng ca trẻ những hành trang thiết thực để bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp, hoặc tự tin hơn để đến với các thử thách khác trong showbiz hơn là cuộc thi được khoác chiếc áo phong trào, "đến hẹn lại lên"./.