(Ảnh minh họa. Kim Tiến/TTXVN)

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông nên trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra gió lốc, mưa đá cục bộ, gây thiệt hại tại một số địa phương trong tỉnh.

Điển hình là trận mưa kèm theo lốc xoáy xảy ra tại huyện Mường Ảng từ 1-3 giờ ngày 20/4 đã làm tốc mái 30 ngôi nhà, sập hoàn toàn một ngôi nhà của người dân tại các xã Ẳng Tở, Ẳng Cang và thị trấn Mường Ảng.

Giông lốc cũng đã cuốn cây đổ, làm đứt đường tải điện trung thế 35KV đoạn từ huyện Mường Chà đi Mường Nhé, gây sự cố mất điện từ hơn 21 giờ ngày 19/4 đến 12 giờ ngày 20/4 của toàn bộ hai huyện biên giới Mường Nhé và Nậm Pồ.

Trong hai ngày 18-19/4, các trận mưa đá kéo dài từ 10-15 phút cũng đã xảy ra tại huyện Mường Nhé và thị xã Mường Lay song không gây thiệt hại về tài sản, hoa màu.

Trước đó, từ 6-8/4, trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã xảy ra gió lốc trên diện rộng khiến 80 ngôi nhà bị tốc mái, ba ngôi nhà gỗ bị sập đổ và ba ngôi nhà khác có nguy cơ bị sập đổ tại các xã Huổi Lóng, Mùn Chung và Rạng Đông. Trong trận lốc xoáy này có ba người bị thương do ngói trên mái nhà rơi vào đầu và chân.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đã có công điện khẩn, chỉ đạo các cơ quan đơn vị và địa phương trong tỉnh chuẩn bị sẵn sàng, bổ sung, điều chỉnh các phương án đối phó với các tình huống do ảnh hưởng của thời tiết; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chặt tỉa cành cây gần trụ sở làm việc, trường học, ven đô thị, gần khu dân cư có nguy cơ gãy đổ, ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Các cơ quan đơn vị và địa phương hướng dân bà con chằng chống nhà cửa, chuồng trại để chống gió lốc; tổ chức thường trực 24/24 giờ hàng ngày và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để theo dõi và chỉ đạo; chủ động thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu chữa người bị thương, hỗ trợ lương thực, thuốc men… cho nhân dân tại các khu vực bị chia cắt, khu vực bị ngập lụt.

Mặc dù gây một số thiệt hại song các trận mưa trên diện rộng đã góp phần đáng kể làm giảm tình trạng khô hạn kéo dài trong nhiều tháng qua, đồng thời cứu nguy cho nhiều cánh rừng đang khô cháy và đã xảy ra cháy dữ dội trên địa bàn tỉnh Điện Biên./.