"Hoa ưu 109 cho năng suất tăng 15% so với Khang dân 18, thời gian sinh trưởng ngắn hơn và không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật."

Đây là kết luận được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đưa ra tại hội nghị đầu bờ về giống lúa thuần Hoa ưu 109 diễn ra ngày 29/5, thu hút đại diện 22 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế trở ra tham dự.

Hoa ưu 109 là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Trung Quốc do Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển Việt Hoa đưa vào khảo nghiệm và sản xuất từ năm 2008, là một trong 10 giống lúa thế hệ mới được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khuyến khích đưa vào gieo trồng.

Kết quả thử nghiệm giống lúa này trên diện tích 20 hecta tại 6 thôn trong xã Xích Thổ cho thấy cây lúa có dạng hình thấp, khả năng chống chịu tốt với giá rét, chống đổ khi gió to, giữ được màu lá xanh tự nhiên, chống chịu khá với rầy, bệnh khô vằn, kháng đạo ôn.

Các hộ xã viên không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong khi đó tại một số cánh đồng cấy giống lúa khác vẫn phải phun thuốc trừ rầy từ 1-2 lần. Thời gian sinh trưởng của lúa Hoa ưu 109 được rút ngắn hơn so với Khang dân 18 từ 5-7 ngày, sản lượng bình quân đạt 240-260 kg/sào, hạt gạo đẹp, tỷ lệ bạc bụng ít, rất phù hợp cho việc gieo cấy vụ hè thu, vụ mùa để sản xuất vụ Đông sớm.

Để có được năng suất cao, nông dân tham gia trồng khảo nghiệm cho biết cần lưu ý khả năng sinh trưởng tốt của giống lúa này, khi bón phải tăng lượng phân đạm thêm 1 kg/sào, kali tăng 0,5 kg/sào, còn lại bón tương tự như Khang dân.

Vụ Xuân năm 2012, Công ty cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình đã tiếp nhận bộ giống gốc để tổ chức nhân giống cấp siêu và nguyên chủng phục vụ nhu cầu của các địa phương, tổ chức mô hình trình diễn ở 22 tỉnh, thành phố bước đầu cho kết quả tốt.

Trong thời gian tới, Hoa ưu 109 hứa hẹn là một "đối thủ" nặng ký trong việc loại được những giống lúa thuần như Khang dân 18 đã quá cũ, năng suất thấp, chất lượng trung bình ra khỏi cơ cấu mùa vụ./.