Giu nguyen lenh cam van vu khi doi voi Somalia va Eritrea hinh anh 1Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 23/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí đối với Somalia và Eritrea vốn đã áp đặt vào năm 2009.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng “nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab tiếp tục đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của Somalia và cả khu vực.”

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhắc lại rằng “lệnh cấm vận vũ khí đối với Somalia sẽ không áp dụng đối với việc cung cấp các loại vũ khí, đạn dược hay thiết bị quân sự hoặc cung cấp cố vấn, hỗ trợ hoặc huấn luyện mà chỉ để phục vụ cho sự phát triển của các lực lượng an ninh thuộc Chính phủ Liên bang Somalia nhằm đảm bảo an ninh cho người dân nước này.”

Năm 2009, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Eritrea vì đã ủng hộ phiến quân Hồi giáo ở Somalia, lực lượng có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Tuy nhiên, Eritrea đã phủ nhận việc hậu thuẫn cho phiến quân Al-Shabaab và đã từng nhiều lần kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nước này.

Trong thời gian qua, Al-Shabaab đã tiến hành nhiều hoạt động chống phá chính quyền Somalia và thực hiện các vụ tấn công ở trong nước hòng lật đổ chính phủ được Phương Tây hậu thuẫn và áp đặt đạo luật Sharia hà khắc.

Ngoài ra, các chiến binh Hồi giáo Al-Shabaab cũng đã tiến hành các cuộc tấn công tại các nước láng giềng của Somalia như Kenya trong thời gian gần đây./.
(Vietnam+)