Thí nghiệm tạo ánh sáng hình voi. (Nguồn ảnh: Viện Goethe Việt Nam)

Liên hoan phim Khoa học dành cho trẻ em và thanh thiếu niên năm 2015 với chủ đề Ánh sáng, lần thứ 5 được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 10/11-06/12, sẽ giúp trả lời những câu hỏi như: quang hợp là gì, tia laser được sử dụng trong y học thế nào, hoặc ánh sáng và bóng đổ đóng vai trò ra sao trong nghệ thuật và văn hóa thông qua phim ngắn, thí nghiệm, thực hành và các trò chơi.

Như vậy, Liên hoan phim Khoa học đã trở thành một phần của “Năm ánh sáng quốc tế 2015” do Liên hợp quốc đưa ra nhằm mục đích thể hiện ảnh hưởng của công nghệ quang học đến sự phát triển bền vững. Liên hoan được tổ chức tại 12 nước khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, liên hoan sẽ diễn ra ở 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam-Hội An, Đắk Lắk và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức cho rằng, tuyển tập gồm 13 phim đến từ 5 nước sẽ khuyến khích ý thức khoa học của những người trẻ ở mọi lứa tuổi và mọi xuất xứ. Những năm vừa qua, tại Việt Nam, trẻ em và thanh thiếu niên tại hơn 13 tỉnh, thành đã có cơ hội tham gia chương trình yêu thích này.

Một thí nghiệm với ánh sáng. (Nguồn ảnh: Viện Goethe Việt Nam)

Tại Hà Nội, chiều ngày 11/10 sẽ có buổi chiếu phim cùng nhiều bài thuyết trình dành cho trẻ em và phụ huynh tại rạp Kim Đồng. Những bộ phim như “Cầu vồng hình thành như thế nào,” “Ngôi nhà của các nhà khoa học tí hon: Bong bóng,” “Chín-một-phần-hai: Đêm sáng-Ánh sáng làm ô nhiễm môi trường như thế nào” “Con voi ánh sáng” sẽ cho các em những cái nhìn đầu tiên về quy luật tự nhiên, bảo vệ môi trường và công nghệ ánh sáng.

Ngày 12/10 sẽ diễn ra những hoạt động khai mạc liên hoan phim tại trường tiểu học Lê Quý Đôn. Trong hai ngày diễn ra buổi liên hoan, trẻ em được tiếp cận các phim truyện ngắn, thí nghiệm và những trò chơi về chủ đề ánh sáng.

Trong chương trình hoạt động ngày 18/10 và 15/11 trẻ em, thanh thiếu niên và cả người lớn được chào đón đến viện Goethe để có thể tận tay tiếp cận với nền khoa học và công nghệ thông qua những trò chơi thú vị.

Chương trình chi tiết tham khảo tại website: http://www.goethe.de/vietnam./.