Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp khẳng định, Bộ sẽ tạo điều kiện và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành thông tin-truyền thông đầu tư ra nước ngoài được thuận lợi, trong đó có ưu đãi về thuế.

Hiện nay, các doanh nghiệp thông tin-truyền thông trong nước đang đẩy mạnh xu hướng đầu tư ra nước ngoài.

Cụ thể là FPT đang mở rộng đầu tư sang Lào, Campuchia; VTC cũng đã có mặt ở hơn chục thị trường trong khu vực châu Á. VNG, “ông lớn” trong lĩnh vực phát hành game và dịch vụ nội dung số cũng đang ấp ủ kế hoạch đầu tư ra nước ngoài theo chân VTC.

Đặc biệt là Tập đoàn Viettel đã đầu tư xây mạng viễn thông ở Lào, Campuchia, Haiti và đang triển khai đầu tư ở Mozambique. Ngoài ra, tập đoàn này đang xúc tiến chuẩn bị đầu tư vào thị trường viễn thông của nhiều nước với mục tiêu có mặt ở 10 quốc gia và lọt vào top 10 nhà đầu tư viễn thông hàng đầu thế giới.

Theo ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Viettel, việc đầu tư ra nước ngoài không chỉ giúp tập đoàn mở rộng thị trường, tăng uy tín thương hiệu mà còn giúp các tập đoàn trong những lĩnh vực khác của Việt Nam như Vinaconex tự tin hơn khi mở rộng thị trường sang các nước đó.

Tuy nhiên, ông Lê Đăng Dũng cho rằng Chính phủ nên có chính sách quốc gia về đầu tư ra nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp, ví dụ như ưu tiên về thuế và hỗ trợ trong quan hệ hợp tác quốc tế với các nước.

"Khi xúc tiến đầu tư viễn thông ở nước ngoài, nếu được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu quan hệ với cơ quan phụ trách viễn thông các nước sẽ rất thuận lợi", ông Dũng cho biết./.