Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, doanh nghiệp tỉnh Chiết Giang và thành phố Hàng Châu nói riêng, tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp này.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc tại thành phố Hàng Châu ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong ba tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đang phục hồi và đạt mức tăng gần 40% so cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam cũng ngày càng tăng.

Tính đến cuối tháng Ba vừa qua, Trung Quốc đã có trên 700 dự án triển khai tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và hai nước.

Thủ tướng khẳng định trong kết quả đáng khích lệ này có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp tỉnh Chiết Giang, thành phố Hàng Châu, trong đó kim ngạch thương mại Việt Nam-Chiết Giang bốn năm qua tăng bình quân gần 25%/năm.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị và hợp tác hữu nghị tốt đẹp, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa tỉnh Chiết Giang và Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn, chỉ đạt trên 1,4 tỷ USD trong năm 2009.

Đến cuối năm ngoái, chỉ có 134 doanh nghiệp Chiết Giang có dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 300 triệu USD, ngược lại cũng mới có 22 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Chiết Giang với số vốn trên 20 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ năm 2010 là năm Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) chính thức có hiệu lực với cam kết giảm thuế mạnh từ cả hai bên, theo đó hàng loạt các mặt hàng sẽ có thuế nhập khẩu từ 0-5%, bao gồm cả các dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Chính vì vậy, doanh nghiệp hai bên cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, liên doanh sản xuất...; một mặt mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai bên, mặt khác đóng góp vào sự thịnh vượng chung của hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Cũng như tại Giang Tô, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhận xét tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc, trong đó có tỉnh Chiết Giang và thành phố Hàng Châu, với Việt Nam còn rất lớn.

Thủ tướng tin tưởng các doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục ký kết nhiều hợp đồng thương mại, nhiều dự án đầu tư được cấp giấy phép và thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy phát triển chung quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến Chiết Giang, Tỉnh trưởng Lã Tổ Thiện giới thiệu về tiềm năng, lợi thế cũng như khả năng hợp tác của tỉnh Chiết Giang - một thị trường hơn 50 triệu dân, vị trí địa lý thuận lợi, kinh tế-thương mại phát triển nhanh.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tỉnh năm 2009 đạt gần 350 tỷ USD với mức tăng trưởng bình quân trong 30 năm qua là 13%/năm.

Thành phố Hàng Châu có 6 triệu dân, GDP năm 2009 là 75 tỷ USD (tăng 10%) và thu nhập bình quân đầu người đạt 12.500 USD/năm.

Tỉnh trưởng Lã Tổ Thiện khẳng định chính quyền tỉnh Chiết Giang sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai bên, cũng như cho các doanh nghiệp Chiết Giang đầu tư tại Việt Nam.

Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Thương mại và Ủy ban Xúc tiến mậu dịch quốc tế tỉnh Chiết Giang tổ chức. Diễn đàn thu hút gần 500 doanh nghiệp của hai nước, trong đó có hơn 400 doanh nghiệp của Chiết Giang và các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc.

Ngay sau Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tỉnh trưởng Lã Tổ Thiện đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam với tỉnh Chiết Giang như thỏa thuận hợp tác về du lịch, trao đổi cung cấp thông tin thương mại, hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Chiết Giang./.

(TTXVN/Vietnam+)