Giai đoạn 2008-2010, Việt Nam đã hỗ trợ Lào trên 29,5 tỷ đồng để xây dựng Trạm kiểm soát liên kiểm cửa khẩu quốc tế Phu Cưa, tỉnh Attapeu, giáp với cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Kon Tum cho biết Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Phu Cưa gồm khối nhà chính cao 2 tầng, rộng gần 1.400m2 với các hạng mục chính như phòng kiểm tra, nhà trực, chốt gác, nhà nghỉ cho cán bộ, hệ thống thông tin liên lạc.

Công trình được giao cho Ban Quản lý xây dựng của Trạm kiểm soát liên kiểm cửa khẩu quốc tế Phu Cưa phối hợp với các ngành chức năng của hai tỉnh Kon Tum và Attapeu triển khai thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2010.

Cùng với việc giúp tỉnh Attapư xây dựng Trạm kiểm soát liên kiểm cửa khẩu quốc tế Phu Cưa, tỉnh Kon Tum cũng đã giúp khảo sát, lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội khu vực cửa khẩu phụ Đắk Bar và bản Đắk Bar, huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào), đáp ứng điều kiện cho việc nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Đắk Blô (Kon Tum) và Đắk Bar (Sê Kông) thành cửa khẩu chính.

Trạm kiểm soát liên kiểm cửa khẩu quốc tế Phu Cưa được đưa vào sử dụng sẽ góp phần cùng với cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y-Phu Cưa tạo điều kiện thuận lợi trong giao lưu, phát triển kinh tế-thương mại-du lịch và dịch vụ giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Lào nói riêng và các nước trong khu vực Tam giác phát triển nói chung, qua đó mở rộng quan hệ đối ngoại giữa các nước trong hành lang kinh tế Đông-Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)